Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bệnh Parkinson: 26% bệnh nhân bị chẩn đoán sai
09/01/2020 08:00
(HanoiTV) - Theo một cuộc khảo sát gần đây của Anh, khoảng 1/4 bệnh nhân Parkinson bị chẩn đoán sai.
Ảnh minh họa

Ở Pháp, khoảng 200.000 người mắc bệnh Parkinson. Bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính này (đặc trưng bởi sự phá hủy các tế bào thần kinh dopamine trong chất đen của não) biểu hiện qua 3 triệu chứng cụ thể: chậm vận động, cứng chân tay và run rẩy khi nghỉ ngơi.

Theo một khảo sát gần đây của hiệp hội Parkinson ở Anh, hơn 1/4 bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson đã bị chẩn đoán sai.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với một nhóm 2.000 tình nguyện viên người Anh, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi bệnh lý thoái hóa thần kinh này.

Họ phát hiện ra rằng 26% bệnh nhân lần đầu tiên được chẩn đoán mắc một bệnh khác, trong khi 21% bệnh nhân được yêu cầu gặp bác sĩ đa khoa tới 3 lần trở lên trước khi được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa về Parkinson.

Trong số 26% tình nguyện viên chẩn đoán sai, 48% được điều trị cho một bệnh được cho là tưởng tượng; 36% được kê đơn thuốc, 6% trải qua phẫu thuật và 6% được điều trị nội hoặc ngoại trú.

Tệ hơn nữa: 34% bệnh nhân bị chẩn đoán sai và điều trị cho một căn bệnh không tồn tại và cho thấy sức khỏe của họ xấu đi ...

Số liệu cho thấy phụ nữ mắc bệnh Parkinson có khả năng bị chẩn đoán sai nhiều hơn nam giới; lỗi chẩn đoán sai thường từ 51 đến 60 tuổi.

"Bệnh Parkinson là một bệnh lý phức tạp có thể biểu hiện qua hơn 40 triệu chứng khác nhau. Do đó, bệnh nhân phải trải qua một thời gian dài điều trị và tình trạng sức khỏe của họ dần dần xấu đi" phân tích các chuyên gia của Hiệp hội Parkinson của Anh.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: Parkinson