Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Bỉ phát hiện ra cách ngặn chặn virus SARS-CoV-2
14/05/2022 06:44
(HanoiTV) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Bỉ tại trường đại học UCLouvain đã tìm ra cách xác định và chặn virus SAR-CoV-2 không tấn công các tế bào, ngăn ngừa căn bệnh Covid-19.
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi.

Phát hiện được công bố trên tạp chí “Nature Communications” làm dấy lên hy vọng có thể phát triển một loại thuốc kháng virus để tiêu diệt SARS-CoV-2 trong trường hợp lây nhiễm hoặc tiếp xúc có nguy cơ cao.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bất chấp các chiến dịch tiêm chủng, dân số vẫn chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh nhiều biến thể mới và nguy hiểm xuất hiện và hiệu quả lâu dài của vaccine vẫn chưa rõ.

Ngoài ra, một số người bệnh vẫn tiến triển nặng trong khi không có phương pháp điều trị hiệu quả nào.

David Alsteens, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Phân tử và Công nghệ Sinh học (LIBST) của UCLouvain, và nhóm của ông đã làm việc để tìm hiểu các cơ chế lây nhiễm tế bào của virus SARS-COV-2 trong 2 năm nay.

 Chìa khóa xâm nhập của virus SARS-COV-2

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sự tương tác giữa axit sialic (AS), một loại cặn đường có trên bề mặt tế bào và protein tăng đột biến (S) của SARS-CoV-2, để làm rõ vai trò của nó trong quá trình lây nhiễm.

Các axit sialic xung quanh tế bào giúp virus dễ dàng xác định mục tiêu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho virus bám vào, xâm nhập tế bào.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được một biến thể của các axit sialic tương tác mạnh mẽ hơn với các protein tăng đột biến (S) của virus. Nói cách khác, họ đã tìm ra “chìa khóa” mà virus sử dụng để mở "cánh cửa" vào các tế bào.

Sau đó, các nhà nghiên cứu quyết định dụ virus vào “bẫy của chính nó” bằng cách ngăn không cho nó bám vào vật chủ. Họ đã chặn các điểm bám của protein S và ngăn chặn bất kỳ sự tương tác nào của nó với bề mặt tế bào.

“Nếu virus không thể bám vào các tế bào, nó không thể xâm nhập và chết đi. Đó là cách ngăn ngừa sự lây nhiễm”, UCLouvain cho biết thêm rằng khám phá này có lợi thế là nó có tác dụng với bất kỳ biến thể nào của virus, bất kể đột biến.

Ý nghĩa của phát hiện 

Hiện giờ, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm trên chuột để áp dụng chất chặn này lên virus, và kiểm tra xem nó có hoạt động trên một sinh vật hay không. Kết quả sẽ giúp chúng ta có thể phát triển một loại thuốc kháng virus.

Nói cách khác, phát hiện này được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, làm dấy lên hy vọng về một loại thuốc kháng virus để tiêu diệt virus.

Ngọc Huyền

Theo Brussels Times

Từ khóa: Đại dịch COVID-19ngăn chặn virus SARS-CoV-2