Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Biến dạng, hoại tử ngực sau tiêm filler tại spa
29/09/2022 11:19
(HanoiTV) - Sau khi tiêm filler nâng ngực tại spa với giá 20 triệu đồng, người phụ nữ 38 tuổi nhập viện trong tình trạng ngực trái hoại tử sắp vỡ, ngực phải bắt đầu có dấu hiệu hoại tử da, cứng ngắc.

Người phụ nữ 38 tuổi biết đến quảng cáo trên mạng về phương pháp nâng ngực không đau, không phẫu thuật của một spa tại Hà Nội. Chị quyết định bỏ ra hơn 20 triệu đồng để nâng ngực bằng tiêm filler.

Mới đầu, chị thấy ngực cũng có sự khác biệt. Nhưng một tháng sau, phần ngực bắt đầu có dấu hiệu bất thường đau và cương lên. Từ đó chị liên tục phải dùng kháng sinh, vì cứ dừng thuốc ngực lại sưng to, đau. Chị đã đến khám tại khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội).

Ngực biến dạng, hoại tử sau tiêm filler tại spa.
 

Bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, BV Bưu điện cho biết: "Hai bầu ngực của người bệnh bị cương cứng, ngực trái hoại tử sắp vỡ, ngực phải bắt đầu có dấu hiệu hoại tử da, cứng ngắc. Kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng cho thấy chị bị áp xe, hoại tử mô vú hai bên. Nguyên nhân do tiêm filler không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vô khuẩn và đúng kỹ thuật".

Kết quả chụp MRI ngực, thăm khám cho thấy bệnh nhân bị áp xe, hoại tử mô vú 2 bên.

Sau hội chẩn, các bác sĩ rạch chích mủ làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, hoại tử và filler không rõ nguồn gốc, kết hợp dùng kháng sinh theo phác đồ. Bệnh nhân may mắn không phải cắt bỏ ngực. Tuy nhiên cần theo dõi trong thời gian dài mới có thể đánh giá có ổn định hay không, do nguy cơ tái phát cao.

Các bác sĩ phẫu thuật làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, hoại tử và filler không rõ nguồn gốc trong ngực bệnh nhân.

Trước đó, cũng tại Bệnh viện Bưu điện, các bác sĩ tiếp nhận trường hợp phụ nữ 42 tuổi bị sưng tức ngực hai bên, sốt, kèm đau đớn, trong ngực bệnh nhân có nhiều ổ viêm mủ, dẫn đến đa áp xe vú...

Trước đó khoảng 1 tháng, nghe lời quảng cáo của người quen, nữ bệnh nhân đã thực hiện dịch vụ tiêm filler nâng ngực tại đây với giá 7 triệu đồng.

Sau tiêm 1 tuần, bệnh nhân phát hiện ngực căng tức và sốt cao trên 38 độ C, nên gọi hỏi nhân viên spa. Chị nhận được câu trả lời đây là phản ứng bình thường, sẽ hết sau 2 - 3 ngày, nếu quá đau có thể uống kháng sinh. Sau khi dùng hết kháng sinh, tình trạng ngực bị nóng đỏ và căng tức không cải thiện và còn nặng hơn. Bệnh nhân đã đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Bưu Điện để xử lý.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành rạch chích mủ làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, hoại tử và filler không rõ nguồn gốc kết hợp dùng kháng sinh theo phác đồ điều trị.

Bác sĩ Ninh cho biết đa số bệnh nhân gặp biến chứng do tiêm filler vì quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu, nên có một số ít trường hợp khi đến vùng ngực đã bị hoại tử nặng phải cắt bỏ toàn bộ ngực để giữ tính mạng.

"Hiện chưa có loại filler nào đảm bảo an toàn tuyệt đối để nâng ngực, do đó các chuyên gia không khuyến khích thực hiện theo cách này" – BS. Ninh nói.

Ngoài ra, filler chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, nếu muốn duy trì kết quả cần phải tiêm nhiều lần, chi phí tốn kém. Tiêm thường xuyên có thể khiến ngực bị nhão, chảy xệ và mất tính đàn hồi.

Bên cạnh đó, BS. Ninh cho hay, filler tiềm ẩn nhiều nguy cơ, để lại hậu quả nặng nề, tổn thương tàn phế vĩnh viễn một số chức năng cơ thể, thậm chí tử vong nếu kỹ thuật viên không tuân thủ nguyên tắc chuyên môn hoặc chưa qua đào tạo.

Các bác sĩ cho rằng, tiêm filler mang đến hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai... với việc nâng ngực các chuyên gia làm đẹp khuyến cáo không thực hiện.

Theo đó, vùng ngực là nơi nhạy cảm khi tiêm filler số lượng lớn có thể gây tắc mạch gây nhiễm trùng và ảnh hưởng rất lớn tới tuyến sữa sau này.

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: nâng ngựctiêm fillerhoại tử ngựctai biến thẩm mỹ