Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

"Biển người" chen nhau chụp ảnh ở Mù Cang Chải
20/09/2022 13:35
(HanoiTV) - Vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, Mù Cang Chải (Yên Bái) bước vào mùa lúa chín tuyệt đẹp. Thời điểm này, người dân từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Song ở các điểm chụp ảnh, bạn phải chờ 30 phút mới đến lượt, chụp xong xem lại ảnh vẫn thấy 'biển người' phía sau.
Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hút du khách từ khắp nơi tới thăm quan và chụp ảnh.

Các ruộng lúa tại Mù Cang Chải đang bước vào mùa đẹp nhất năm và thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt vào cuối tuần. Có bốn điểm tham quan, chụp ảnh nổi tiếng nhất tại đây là: ruộng mâm xôi, vành móng ngựa (còn gọi là võng lúa), rừng trúc và điểm dừng chân đèo Khau Phạ. Để đến được những điểm này, du khách thường phải thuê xe ôm từ chân núi, di chuyển từ 2 đến 5 km đường núi, dốc, nhiều đoạn cua gấp và chỉ vừa một xe máy. 

Vào những ngày cuối tuần, phía đường lên rừng trúc xã Mồ Dề khá đông đúc. (Ảnh: Vietnnamnet)
Nhiều đoạn bị ùn tắc khá dài, một phần vì lý do lối đi quá nhỏ hẹp. (Ảnh: Vietnamnet)
Để đến được những điểm này, du khách thường phải thuê xe ôm từ chân núi, di chuyển từ 2 đến 5 km đường núi, dốc, nhiều đoạn cua gấp và chỉ vừa một xe máy. (Ảnh: Yan)
Sau khi đến điểm tham quan, du khách tiếp tục di chuyển đường đất tới nơi cần chụp ảnh. Đường xuống mâm xôi, vành móng ngựa đều là lối đi ruộng, hẹp, dốc đứng, trơn trượt. Những đoạn chuyển giao giữa các tầng ruộng khá cao, và phải nhờ đến sự giúp đỡ của người dân mới nhảy lên hoặc bước xuống được.
Du khách đi bộ đến những điểm thăm quan để check-in. (Ảnh: Yan)

Vào ngày cao điểm, những thửa ruộng lúa bậc thang hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan. Trên nền lúa xanh, vàng là "biển người" nối tiếp nhau đợi đến lượt chụp ảnh. Người dân địa phương dựng lên các tiểu cảnh để chụp ảnh như: xích đu, ghế ngồi hình trái tim, hay tận dụng chòi canh cho khách ngồi, thu phí từ 5.000 đến 10.000 đồng một lượt.

Những người dân tộc làm dịch vụ cho thuê trang phục bán phụ kiện chụp ảnh đứng đông ở các ruộng lúa. (Ảnh: Thanh Thuý)

Do quá đông nên để chụp một bức ảnh như ý, nhiều du khách phải đứng xếp hàng 30 phút cho mỗi điểm chụp. Tuy vất vả vì vào mùa cao điểm, nhưng nhiều du khách cho biết họ nhận được thành quả cũng xứng đáng. Nền lúa xanh vàng tôn chân dung người chụp. Ngoài ra, để có những bức ảnh đẹp và vắng vẻ, có thể chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người cho biết phải sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh. Với background là đồng lúa, khá dễ dàng xoá người, xoá những tiểu cảnh không mong muốn trong ảnh.

Ruộng bậc thang mâm xôi hút khách trong tháng cao điểm. (Ảnh: Trung Nguyễn)

Một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh du lịch cho biết, ở Mù Cang Chải nếu du khách muốn săn ảnh đẹp và vắng người có thể đẹp sớm từ 4h sau đó dựng chân máy và đợi bình minh lên hoặc đợi đến khi nào vắng người thì bấm máy. Với ảnh chụp người, du khách nên tham khảo trước những góc đẹp, chọn những chỗ có nhiều lúa không rõ đường viền chia cắt giữa các thửa ruộng, như vậy nếu có người cũng dễ xoá hơn, ngoài ra có thể chụp góc rộng sau đó cắt góc hậu kỳ.

 Ngoài ruộng lúa chín, ở xã Púng Luông, cách thị trấn Mù Cang Chải khoảng 20 km có thêm những cánh đồng trúc thẳng tắp, được nhiều du khách tới check-in. (Ảnh: Vietnamnet)

Mù Cang Chải có khoảng 700 ha ruộng bậc thang, tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình... Trong đó đồi Mâm Xôi được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc. Hàng năm vào khoảng tháng 9, nơi đây trở thành tâm điểm của Tây Bắc và đón hàng nghìn lượt khách tới tham quan.

Bên trong khu vực rừng trúc, hàng trăm du khách chật vật tìm chỗ chụp ảnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Thời gian tới, du khách sẽ còn đổ về Mù Cang Chải nhiều hơn nữa. Nếu bạn đang có ý định đến đây, hãy cân nhắc thật kĩ và lên kế hoạch cụ thể, phù hợp với bản thân để có những bức ảnh tuyệt đẹp mang về.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Mù Căng ChảiTây Bắcmùa lúa chíndu kháchchụp ảnhcheck-inbiển ngườichờ đợiruộng bậc thang