Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"Biển người" đổ về đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ
10/04/2022 20:59
(HanoiTV) - Sáng 10/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch) ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, hàng vạn người dân đã có mặt từ sớm để hành hương lên núi Nghĩa Lĩnh, khu di tích đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Từ chiều tối ngày 9/4, PV báo Vnexpress cho biết các tuyến đường từ trung tâm TP Việt Trì lên Đền Hùng ù tắc nhiều thời điểm. Còn ở chân núi Nghĩa Lĩnh, hai bên bãi cỏ người dân trải chiếu ngồi chật kín, nhiều người nằm ngủ tại chỗ. Một biển điện tử lớn cập nhật liên tục mật độ người tại đền Hạ, Trung, Thượng để người dân chủ động thời gian lên, tránh ùn tắc. Lực lượng cảnh sát, nhân viên khu di tích cầm loa liên tục đi nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, đi theo nhóm nhỏ, không tập trung đông người.

Đường lên đền Thượng đông nghẹt người chiều 9/4. (Ảnh: Ngọc Thành/ Vnexpress)

Tuy nhiên, do đường từ chân núi Nghĩa Lĩnh lên đền Thượng hẹp, nhiều đoạn chỉ gần 3 m nên người dân phải nhích từng bước. Trẻ nhỏ được bố mẹ kiệu lên đầu để tránh nguy hiểm. Loa của Ban tổ chức liên tục thông báo tìm trẻ lạc.

Hơn 1.000 người gồm lực lượng công an, quân đội và đoàn viên thanh niên được huy động để bảo vệ an ninh trật tự cho lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử đền Hùng. (Ảnh: Phapluat)
Trẻ nhỏ được phụ huynh cho ngồi lên vai để để giảm bớt sự ngột ngạt giữa dòng người đông đúc. (Ảnh: Phapluat)

Theo ghi nhận của VietNamNet vào sáng 10/4 cho thấy, lượng người đổ về Đền Hùng tăng đột biến. Hàng vạn người nối nhau đến các khu vực của Đền Hùng để dâng hương, làm lễ trong ngày quốc Giỗ. Hơn 300 đoàn viên thanh niên cùng hàng trăm cảnh sát được bố trí tại các vị trí ra vào cổng Đền để phân luồng, điều tiết lượng người lên Đền Thượng.

Lực lượng chức năng tăng cường giám sát và phân làn dòng người. (Ảnh: Đoàn Bổng/ Vietnamnet)

Tuy nhiên, do lượng người quá đông, nhiều người phải cõng con mình lên đầu để đảm bảo an toàn. Các gia đình có cháu nhỏ đi lên Đền được ban tổ chức ưu tiên mở hàng rào mềm để tránh cảnh ùn tắc, xô đẩy.

Người già và trẻ em được ưu tiên không phải xếp hàng. (Ảnh: tintuc)
Nhiều người dân đội lễ lên đầu để di chuyển. (Ảnh: Baotintuc)

Theo lãnh đạo Ban quản lý di tích Đền Hùng chia sẻ với PV báo Vietnamnet, Giỗ tổ Vua Hùng năm nay tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, người dân đang thích ứng linh hoạt với đại dịch Covid-19 nên tâm lý đã bớt căng thẳng. Ngoài ra, thời tiết năm nay cũng rất thuận lợi.

Người dân nô nức tiến vào khu vực cổng chính của đền Hùng. (Ảnh: Baotintuc)

Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng Lê Trường Giang chiều 10/4 xác nhận trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương có khoảng 500.000 lượt người về cội nguồn dâng hương, đi lễ.

Theo ông Giang, đây là con số cao đột biến so với dự kiến của ban tổ chức lễ hội. Không chỉ trong ngày 10/3 Âm lịch, trước đó, Đền Hùng đón khoảng 300.000 người. Dù vậy, mọi kịch bản đón du khách về với Đền Hùng đã được tỉnh Phú Thọ chuẩn bị kĩ lưỡng, không để xảy ra các tình huống bất ngờ.

Ước tính có khoảng 500.000 người đã tìm đến Đền Hùng (TP Việt Trì, Phú Thọ) trong ngày chính Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 Âm lịch năm 2022.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Giỗ Tổ Hùng VươngTP Việt TrìPhú Thọ10/3 Âm lịch2022người dângbiển người10/3 Âm lịchđền Thượngngười dân