Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp: Năng lượng lấp lánh giúp phụ nữ đi tìm hạnh phúc
06/12/2021 18:03
(HanoiTV) - “Hãy nở hoa trên mảnh đất được trồng. Mỗi kinh nghiệm ta có được, cả tốt lẫn xấu, đểu giúp tạo dựng nên con người ta. Hãy hiểu rằng, những gì được cho là hạn chế của bạn có thể là lợi thế”, đó là thông điệp mà tác giả Chin-Ning Chu gửi gắm qua quyển sách “Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp”.
“Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp” đi qua 13 chương, với những chiến thuật tinh tế được bóc tách chân thực

Cuốn sách “Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp” (Chin-Ning Chu) mặc dù viết về những chiến lược, trích dẫn bằng những câu châm ngôn của Tôn Tử, nhưng lại không hề cứng ngắc mà lại sâu sắc, tinh tế đến vô cùng. Cuốn sách viết về nghệ thuật “Pháp” chứ không phải viết về chiến tranh (Binh).

Nói cách khác, “Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp” không nói về cách áp dụng một loạt các quy tắc lạnh lùng vô cảm, mà tác giả nhấn mạnh cách chúng ta đọc, thấu hiểu những chiến thuật của Tôn tử để vận dụng linh hoạt vào cuộc sống lẫn công việc. Đồng thời, tác giả còn chia sẻ đến việc bạn cần dựa vào chính bản thân và trân trọng phát huy những tính cách, thế mạnh sẵn có để đạt được điều bạn muốn.

“Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp” đi qua 13 chương, với những chiến thuật tinh tế được bóc tách chân thực. Với những lập luận khoa học, mạch lạc và dễ hiểu, Chin-Ning Chu sẽ giúp độc giả hiểu biết sâu sắc về cách vận dụng binh pháp Tôn Tử để khám phá, đối diện với chính bản thân.

Chẳng hạn, các chiến thuật để vượt qua sự ganh tị trong công việc, giải quyết vấn nạn quấy rối tình dục, cách quản lý thất bại, cách thăng tiến mà không phải cố gắng quá sức?... Phân tích những điều mà Chin-Ning Chu viết trong “Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp”, chúng ta có thể nhìn lại bản thân, đánh giá những hạn chế của bản thân và vạch ra các chiến thuật phát huy chúng thành điểm mạnh. Đồng thời khám phá được lý do mà những điểm mạnh nhất lại trở thành những nhược điểm tồi tệ.

 “Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp” hữu ích cho phụ nữ hiện đại

Theo Chin-Ning Chu, sự hiểu biết rõ bản thân là sự chỉ dẫn đáng tin cậy cho cách ứng xử, hơn là bám lấy những tiêu chuẩn được đặt ra một cách độc đoán, mặc dù cả hai cách đều có thể mắc sai lầm. Bạn sẽ mắc sai lầm cho dù bạn đi theo con đường nào chăng nữa, nhưng sai lầm mắc phải trên con đường khám phá bản thân sẽ tự sửa chữa chính nó, còn sai lầm mắc phải do trung thành mù quáng với những tiêu chuẩn chủ quan thì chỉ kéo dài mãi sự dại dột mà thôi.

Lấy ví dụ, trước đây, sự “ăn sâu bám rễ” về định kiến chỉ những nghề nghiệp đặc thù được mặc định cho nam giới. Thế nhưng, trong một lĩnh vực do nam giới thống trị, bà Dawn Street quá cố là phụ nữ đấu tiền trở thành chủ tịch một xưởng phim lớn - Columbia Pictures. Hay ngay trong lĩnh vực nhạc cổ điển, đa phần do nam giới thống trị. Nhưng phá bỏ mọi giới hạn vô hình, bà Marin Alsop – nữ nhạc trưởng nổi tiếng người Mỹ đã đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Baltimore…Marin Alsop nói trong bài phỏng vấn với tạp chí “Time” rằng: “Đây là thời đại của sự hợp tác chứ không phải của sự chuyên chế”.

Ngày nay, sự thành công của phụ nữ ngày càng nhiều là minh chứng cho vai trò của họ trong doanh nghiệp và trong xã hội. Bằng cách nắm vững những chiến thuật của Tôn Tử, phái đẹp có thể nâng tầm nhìn của mình cao và xa hơn người khác, cũng như hiểu rõ thông điệp ý nghĩa của sự việc, hành động, quyết định diễn ra xung quanh mà có thể người khác không biết.

Từ những kinh nghiệm trong công việc lẫn cuộc sống, Chin-Ning Chu chỉ ra rằng, các yếu tố trong chiến thuật của Tôn tử dựa trên 5 yếu tố nền tảng: Đạo (vị thế chính nghĩa hay đạo đức), thiên (thời cơ), địa (địa hình hay các điều kiện, tướng (sự lãnh đạo), pháp (cách điều hành).

Theo tác giả, trong công việc, nhiều người trong chúng ta dễ dàng bị cám dỗ khi chọn những mối lợi lộc ngắn hạn hơn là những việc làm đúng đắn. Chẳng hạn, khi bạn đảm nhận vai trò người khởi nghiệp, nhà hoạt động từ thiện, tác giả sách, diễn ra truyền cảm hứng hay một tay buôn… thì việc lựa chọn làm điều đúng đắn, không hổ thẹn với lương tâm thì một kết quả tốt đẹp đang chờ đợi bạn phía trước.

“Khi bạn do dự trước một quyết định cá nhân, hãy tự hỏi chính mình rằng: “Đây có phải là điều đúng đắn cần phải làm không?” Việc sống hợp đạo - lẽ phải sẽ giúp bạn có thắng lợi, mặc dù đôi khi kết quả tốt đẹp này cần một thời gian dài mới đến”, Chin-Ning Chu chia sẻ.

Từ triết lý của Chin-Ning Chu, ta có thể liên tưởng đến chiếc vương miện hoa hậu của cô nàng Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Ở trong nước, Thùy Tiên tham dự nhiều cuộc thi nhan sắc nhưng không mang về thành tích cao. Thế nhưng cô nàng không bỏ cuộc, mà tiếp tục cố gắng với những lựa chọn đúng đắn. Là cựu sinh viên khoa Ngữ văn Pháp của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, cô nàng thuần thục cả ngôn ngữ Anh & Pháp.

Người đẹp Thùy Tiên đăng quang “Miss Grand International 2021”

Đặc biệt, sau khi được công bố là đại diện Việt Nam tại cuộc thi “Miss Grand International 2021”, người đẹp liên tục tích cực học thêm tiếng Thái, luyện tập catwalk, make up, tập gym… để đến với đấu trường sắc đẹp quốc tế này.

Hơn thế, vẻ đẹp nhan sắc lẫn sự đầu tư nội lực đủ tốt về tư duy trí tuệ đã giúp Thùy Tiên vươn lên trở thành một bông hoa đẹp, xứng đáng chạm tay đến vương miện trong đêm chung kết “Miss Grand International 2021”. Thùy Tiên có quyền tự hào vì một chặng đường dài cố gắng được ghi nhận và chuẩn bị đón nhận một sứ mệnh cao cả mới.

Còn với mỗi người hâm mộ sắc đẹp Việt Nam, câu chuyện ấy chắp cánh cho tinh thần thành công không đến từ một đêm. Việc chạm đến vương miện đỉnh cao là cả quá trình rèn luyện và học hỏi với những mục tiêu đúng đắn. Sự tích cực này sẽ tiếp sức cho những người trẻ táo bạo tạo dám nghĩ khác, làm khác trên hành trình theo đuổi đam mê.

“Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp” nằm trong top 10 cuốn sách đáng đọc nhất năm 2021

Và ở một tầm cao hơn, một cuộc đời thành công là cuộc sống có ý thức và theo đuổi con đường của chính mình chứ không phải chạy theo những giấc mơ hay hoàn thành những kỳ vọng của người khác. Giống như “Tân Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021” đã lựa chọn hướng đi đúng đắn, bứt phá tỏa sáng theo cách riêng của chính mình. Còn bạn thì sao? Hiện tại, dù bạn đáng ấp ủ bất kỳ một sở thích nào trong đời, bạn hãy làm nó thật chân thành, nghiêm túc, cố gắng bằng hết trái tim và trái ngọt sẽ dành tặng bạn.

Quyển sách “Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp” (Chin-Ning Chu) sẽ hữu ích cho phụ nữ hiện đại, nhất là khi đối diện với tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Đọc cuốn sách để thấy rằng, chỉ biết đòi hỏi sự bình đẳng về nghề nghiệp thì chưa đủ đối với phụ nữ. Chúng ta không thể nói: “Tôi là một người phụ nữ, vì thề, tôi xứng đáng được đối xử bình đẳng”. Dù bạn là nam hay nữ, bạn cần giành được sự tôn trọng trong thế giới phẳng này.

Về tác giả

Chin-Ning Chu là ai? Chin-Ning Chu là nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu đồng thời là tác giả có sách bán chạy nhất ở Mỹ về châu Á và Vành Đai Thái Bình Dương. Bà nguyên là CEO của hãng tư vấn Asian Marketing Consultants và Viện Strategic Learning Institute.

Các tựa sách của tác giả Chin-Ning Chu đã xuất bản, có thể kể đến: Mặt Dày Tâm Đen, Làm ít được nhiều…

Mai Trúc

Từ khóa: Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹpChin-Ning Chu