Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân
10/08/2022 11:28
(HanoiTV) - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đang điều tra đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân lấy nguồn gốc từ Bộ GD&ĐT và một số ngành khác.

Sáng 10/8, tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Siu Hương (đoàn Gia Lai) nêu vấn đề về việc bảo vệ thông tin cá nhân đã được Hiến pháp và pháp luật quy định, nhưng hiện nay tình trạng vi phạm rất phổ biến. Như các thông tin quảng bá sản phẩm đều dựa trên thông tin cá nhân, nhìn về quy mô đó chỉ là của một chủ thể, nhưng xét tổng thể sự vi phạm là rất lớn. Bộ trưởng có giải pháp gì đối với tình trạng này?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân hiện Bộ Công an đang tích cực thực hiện. Tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân ở nước ta rất đáng báo động, trong khi hành lang pháp lý về vấn đề này chưa hoàn thiện, ý thức của người dân trong việc bảo vệ thông tin cá nhân chưa cao.

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Phạm Thắng

Để hạn chế tình trạng này, Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng gặp nhiều khó khăn. Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo vệ dữ liệu cá nhân, sắp tới sẽ ban hành. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trên thế giới, cũng nhiều nước có bộ luật tương đương.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tham gia mạng xã hội; Tích cực điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng làm lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân theo quy định.

"Bộ Công an đang điều tra vụ đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho là lấy từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số dữ liệu ở một số ngành khác như Bộ Y tế cũng có nguy cơ bị lộ, lọt cũng sẽ tập trung điều ra, xử lý" - Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ông Tô Lâm cho biết đây là tài nguyên của quốc gia, phải được bảo đảm và quản lý rất nghiêm ngặt. Bộ Công an sẽ thực hiện đúng điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn mức độ 4 quốc gia; thực hiện nghiêm việc thu thập dữ liệu, phân cấp, phân quyền từ Trung ương đến địa phương.

Bộ Công an cũng thường xuyên giám sát kỹ thuật chuyên biệt 24/24 để phòng chống tấn công, đánh cắp dữ liệu hàng ngày, đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Với khẳng định thường xuyên kiểm tra tính an toàn hệ thống của các bộ, ngành, địa phương và chỉ kết nối khi an toàn, Bộ trưởng Công an cho biết, đến nay xác định chỉ có 10 bộ ngành, 33 địa phương có thể đảm bảo an toàn khi kết nối để đảm bảo dữ liệu cá nhân.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: điều tra vụ 30 triệu dữ liệu cá nhânchất vấntô lâmhộ chiếu