Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Giao thông Vận tải: Chưa chốt địa điểm xây sân bay thứ hai ở Hà Nội
25/05/2022 15:17
(HanoiTV) - Liên quan đến thông tin Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô ở khu vực Thường Tín, đại diện Bộ Giao thông Vận tải lên tiếng, chưa chốt địa điểm xây sân bay thứ hai.

Nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, UBND TP Hà Nội đề xuất quy hoạch sân bay thứ hai và Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua, báo cáo Thủ tướng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đề xuất chính thức về vị trí xây dựng sân bay này.

“Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải chưa nhận được văn bản chính thức nào đề cập vị trí xây sân bay thứ hai cho Hà Nội ở huyện Thường Tín”, nguồn tin cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, việc đề xuất vị trí xây sân bay thứ hai cho Hà Nội cần phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố và nghiên cứu khoa học cụ thể chứ không thể nói đặt ở đâu là đặt được. Vị này cũng cho biết, việc quyết định đặt sân bay ở vị trí nào phải được xem xét bởi rất nhiều bộ, ngành, phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bay và đảm bảo yếu tố an ninh, quốc phòng.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho hay việc quy hoạch một sân bay thứ hai cho Vùng Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai. Hiện tại, sân bay quốc tế Nội Bài đủ năng lực để khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Hà Nội và các vùng lân cận.

Nghiên cứu sân bay thứ hai cho Hà Nội đặt ra nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải. Theo tính toán, đến năm 2050 sản lượng khách qua sân bay quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt, khi đó dù đã mở rộng sân bay này thì cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển. Do đó, phải tính tới việc xây dựng sân bay mới tại Hà Nội.

Việc xây dựng sân bay ở phía Nam Hà Nội được cho là không tối ưu, gây ảnh hưởng tới hoạt động khai thác và giảm hiệu quả ở Nội Bài. Ảnh: Báo Xây dựng

Trước đó, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Tại Đề án này, có quy hoạch sân bay thứ 2 Vùng Thủ đô. Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng.

Theo đó, sân bay thứ 2 Vùng Thủ đô bước đầu được xác định ở phía Đông Nam của Thủ đô Hà Nội, tuy nhiên chưa có vị trí cụ thể. Việc quy hoạch sân bay thứ 2 nhằm có hướng mở để nghiên cứu xây dựng, nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

UBNDTP Hà Nội từng đề xuất quy hoạch sân bay tại huyện Ứng Hòa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các đơn vị chuyên ngành, vị trí này có nhiều vấn đề tác động tới hoạt động khai thác ở sân bay Nội Bài.

Theo đề xuất, vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây, ít ảnh hưởng tới vệt tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất-hạ cánh song song với đường cất-hạ cánh của sân bay Nội Bài.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: sân bay hà nộiquy hoạch sân bay