Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Tài chính đề xuất giảm hàng loạt thuế với xăng dầu
30/06/2022 13:32
(HanoiTV) - Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và giảm thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu nhằm góp phần giảm giá mặt hàng xăng dầu, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. Trước đó, Bộ Tài Chính đề xuất giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31-12.

Cụ thể, đối với thuế bảo vệ môi tường, Bộ Tài chính đề xuất giảm xuống mức sàn trong khung thuế đến hết 31-12 năm nay với xăng giảm 1.000 đồng/lít, còn các loại dầu giảm 700 đồng/lít, kg. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng từ 20% xuống còn 12%.

Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú - giảng viên Trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội - lưu ý đề xuất trên cần phải trình sớm và kiến nghị Quốc hội có giải pháp xử lý đặc biệt trong tình huống đặc biệt. Vì quyết định giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu là thẩm quyền của Quốc hội. Theo quy định, Chính phủ phải đợi đến kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 10 mới trình được.

Trong khi đó, xăng dầu là đầu vào của nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất - kinh doanh. Việc giá xăng dầu tăng liên tục và liên tiếp lập kỷ lục từ đầu năm nay đã đẩy giá cả các mặt hàng, dịch vụ tăng theo, khiến đời sống người dân và hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

"Nếu theo quy định thông thường, tháng 10 trình Quốc hội và đến tận tháng 11, tức 5 tháng nữa đề xuất nêu trên mới có thể thực hiện. Khi đó, giá cả nhiều mặt hàng, dịch vụ có thể sẽ tăng thêm nữa khi giá xăng dầu tiếp tục lập đỉnh mới. Sức mua sẽ kiệt quệ, mục tiêu phục hồi nền kinh tế sẽ gặp nhiều trở ngại" - ông Tú nhận định.

Người dân đang trông chờ giá xăng sớm hạ nhiệt

Tính đến ngày 21.6, mỗi lít xăng RON 95-III tăng lên mức cao nhất lịch sử là 32.870 đồng. Sau 16 đợt điều chỉnh, trong đó 12 lần tăng giá, hiện mỗi lít xăng RON 95-III tăng thêm 9.000 đồng, còn E5 RON 92 là 8.150 đồng so với hồi đầu năm nay.

Dầu diesel tăng thêm gần 11.800 đồng so với thời điểm 11.1.

Mỗi lít xăng đến tay người tiêu dùng được cấu thành từ giá CIF nhập khẩu xăng dầu thành phẩm, thuế tiêu thụ đặc biệt (10% với xăng RON95, xăng sinh học E5 RON92 là 8%), thuế nhập khẩu 10%, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế bảo vệ môi trường 1.900 - 2.000 đồng (sau khi được giảm 50% từ 1.4 năm nay).

Ngày 1/7 tới, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ có đợt điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ, dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 28/6 có xu hướng giảm nhẹ so với kỳ trước. Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nếu không tác động đến quỹ bình ổn, giá các mặt hàng xăng có thể giảm nhẹ khoảng 150-300 đồng/lít và dầu diesel giảm khoảng 200-260 đồng/lít.

B.Phương

Tổng hợp

Từ khóa: giá xănggiảm giá xăng dầutăng giá xăng dàutăng giá xăng dầugiảm thuế xăng dầu