Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Tài chính trình phương án giảm thuế hạ nhiệt giá xăng dầu
16/06/2022 16:41
(HanoiTV) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đã trình Chính phủ phương án tiếp tục miễn giảm thuế bảo vệ môi trường để ghìm mức tăng giá xăng dầu trong bối cảnh mặt hàng này đang quá "nóng".

Từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước có 15 kỳ điều chỉnh, trong đó 12 lần tăng và 3 lần giảm, đẩy xăng RON95 vượt qua mức cao kỷ lục là 32.000 đồng/lít.

Liên quan đến đà tăng mạnh của giá xăng, bên hành lang Quốc hội sáng 16/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ này đang phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

“Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phương án tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường để “hạ nhiệt” giá xăng dầu. Hiện nay Chính phủ đang nghiên cứu vấn đề này”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Cách đây ít ngày, trong phương hướng kiểm soát lạm phát trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp các cơ quan có liên quan nghiên cứu phương án về khả năng tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu để góp phần kịp thời kiềm chế lạm phát.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất (ngày 13/6), giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục lập đỉnh mới sau khi tăng mạnh (Ảnh minh họa: KT)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện Bộ Tài chính đang dự kiến đề xuất trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong thẩm quyền giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu khác cũng cho hay, giá xăng dầu đang là vấn đề rất "nóng", ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất tiêu dùng và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế sau đại địch. Ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu dùng của người dân, giá xăng dầu còn tác động đến ngành vận tải, logistics, đẩy chi phí các ngành nghề khác tăng theo, chi phí doanh nghiệp cũng tăng, tạo áp lực vô cùng lớn lên lạm phát.

Do đó, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp tổng thể để giảm thiểu tối đa tác động, rủi ro của việc tăng giá xăng đến đời sống nhân dân và sự phát triển của nền kinh tế.

Hiện Bộ Tài chính là đơn vị tham mưu cho Chính phủ để Chính phủ trình phương án giảm 50% thuế Bảo vệ môi trường, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý. Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nếu muốn giảm tiếp 50% nữa, thẩm quyền thuộc về Quốc hội. Ngoài ra, còn có các loại thuế khác là thuế tiêu thụ đặc biệt (10%), thuế xuất nhập khẩu (8%), thuế VAT (10%), có giảm thuế tiêu thụ đặc biệt hay không cũng thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, trước mắt sẽ đánh giá tác động và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội cân nhắc việc giảm thuế nhằm giảm giá xăng dầu.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: thuế xăng dầugiá xăng dầuHồ Đức Phớcgiá xăng tăng