Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: 'Khẩn trương, cương quyết, chu đáo đưa học sinh quay trở lại trường học'
20/01/2022 08:40
(HanoiTV) -Sáng 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục. Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, đến thời điểm này, chúng ta đã có đủ những căn cứ, điều kiện để có thể quyết định mạnh mẽ hơn cho học sinh trở lại trường học.
Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận Hội nghị

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, trong bối cảnh hiện nay, khi tỉ lệ tiêm vắc xin rất cao, các điều kiện về thuốc chữa đã có những cải thiện, điều kiện phòng chống dịch và hiểu biết của người dân về phòng chống dịch được nâng cao; các địa phương đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống… thì việc từng bước mở cửa trường học là cần thiết.

“Với khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, các kinh nghiệm của các nước trong phòng chống dịch, đây là lúc chúng ta cần có những điều chỉnh trong việc mở cửa trường học an toàn” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh. 

Đã đủ căn cứ, điều kiện để quyết định mạnh mẽ hơn

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 2 đạt gần 100%, tỷ lệ học sinh từ 12-17 tuổi được tiêm vắc xin cũng khá cao. Vì vậy, Bộ Y tế đồng lòng với Bộ GD-ĐT về việc tổ chức dạy học trực tiếp, cho học sinh trở lại trường.

Đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp để ban hành các văn bản thông báo các biện pháp đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường".

Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng bày tỏ dịch Covid-19 luôn luôn diễn biến phức tạp, nhưng ngành giáo dục cần hướng đến một sự ứng phó chủ động hơn. Tinh thần là khẩn trương cho học sinh trở lại trường.

“Trên cơ sở phân tích dánh giá của Bộ GD-ĐT cũng như các chuyên gia, cán bộ, quản lý cho thấy, việc học trực tuyến phần nào cũng giúp đảm bảo duy trì việc học, nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của cả người dạy và học. Đến thời điểm này, chúng ta đã có đủ những căn cứ, điều kiện để có thể quyết định mạnh mẽ hơn cho học sinh trở lại trường học”.

Ông Sơn đề nghị lãnh đạo các địa phương, các sở GD-ĐT cần khẩn trương, cương quyết, chu đáo trong chuẩn bị để đưa học sinh trở lại trường, kể cả đối tượng học sinh THCS và THPT đã được tiêm vắc xin cũng như các học sinh tiểu học, mầm non chưa được tiêm vắc xin.

Rủi ro khi học sinh nghỉ học lớn hơn rất nhiều khi đi học’

Trao đổi tại Hội nghị, Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam - bà Simone Vis cho biết, tổ chức này có bằng chứng rõ ràng cho việc học sinh ở nhà kéo dài vì dịch bệnh đã bị ảnh hưởng lớn về thể chất, tinh thần, chất lượng học tập… Tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn… gia tăng. Do đó, một trong những trọng tâm mà Liên hợp quốc đặt ra là phải đưa học sinh quay lại học bình thường và phục hồi những gì thiếu hụt khi các em phải ở nhà học trực tuyến. “Quyết định cho học sinh trở lại trường học là vì quyền lợi các em. Rủi ro khi học sinh nghỉ học còn lớn hơn rất nhiều so với khi các em được đi học”, Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam nói.

 ‘Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 trong trường học rất thấp'

Tại hội thảo ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD-ĐT) cho hay, qua báo cáo cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm trong trường học là rất thấp.

Tại TP.HCM, theo thống kê của Sở GD-ĐT, số lượng học sinh từ khối 7 đến khối 12 đi học trực tiếp đã đạt tỷ lệ 98,48%.

Tỷ lệ 130 học sinh nhiễm trên tổng số 552.403 học sinh chỉ chiếm 0,02%.

Còn đối với tỉnh Bắc Giang - một trong những tỉnh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, theo ông Đề, tỷ lệ lây nhiễm cũng rất thấp.

“Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp đã phát sinh ổ dịch tại 2 Trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên có 132 học sinh F0, Trường Tiểu học Đông Thành có 47 học sinh F0, nhưng ngành giáo dục đã phối hợp cùng ngành y tế triển khai kích hoạt các kịch bản ứng phó nên cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch tại 2 trường nên việc dạy và học tại các trường trên địa bàn vẫn triển khai bình thường”.

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) cho hay, theo khuyến cáo của UNICEF, theo kinh nghiệm của các quốc gia, khi có dịch Covid-19, nơi đóng cửa muộn nhất là trường học và khi an toàn thì nơi mở cửa sớm nhất cũng phải là trường học.

“Với trẻ chưa tiêm và không tiêm thì các nước cũng hối thúc đi học. Kinh nghiệm cho thấy Singapore và Nhật Bản quản lý chặt hơn khi kiểm tra các triệu chứng; Canada và Mỹ yêu cầu nộp kết quả xét nghiệm”.

Theo ông Hưng, ở Việt Nam, các biện pháp đảm bảo an toàn để học sinh có thể quay trở lại trường học đã và đang thực hiện khá tương đồng với thế giới.

TH (moet.gov.vn/vietnamnet.vn)

Từ khóa: