Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ trưởng Ngoại giao Australia thăm Việt Nam và Malaysia
26/06/2022 17:07
(HanoiTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong sắp lên đường thăm Việt Nam và Malaysia. Đây là chuyến công du thứ hai đến Đông Nam Á kể từ khi bà Wong nhậm chức.
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong 

Hôm nay, ngày 26/6, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong lên đường, bắt đầu chuyến công du nhằm tăng cường quan hệ với các nước láng giềng châu Á-Thái Bình Dương của Canberra.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Wong, chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ với Việt Nam và Malaysia trên cơ sở các mối quan hệ đối tác hiện có vì lợi ích của các quốc gia và khu vực.

Nhà ngoại giao hàng đầu Australia nêu rõ: “Điều quan trọng là chúng ta hợp tác chặt chẽ với nhau để tận dụng các cơ hội kinh tế được chia sẻ, tăng cường an ninh khu vực và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Australia sẽ gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung.

Trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào hợp tác biến đổi khí hậu, thương mại, đầu tư và việc Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó tại Malaysia, bà Wong sẽ tập trung bàn về phục hồi kinh tế, biến đổi khí hậu, giáo dục và các vấn đề an ninh y tế.

Chuyến thăm Malaysia cũng là cơ hội để nữ Bộ trưởng Ngoại giao Australia gốc Malaysia trở về quê cũ Sabah trên đảo Borneo.

PV/HANOITV

Từ khóa: Bộ trưởng Ngoại giao Australiathăm Việt Nam