Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ tới Ukraine
02/10/2022 11:40
(HanoiTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố cảng Odessa của Ukraine vào thứ Bảy (1/10), đồng thời hứa sẽ viện trợ quân sự nhiều hơn nữa cho Ukraine trong những ngày tới, bao gồm cả hệ thống phòng không trên mặt đất Iris-T SLM được hứa hẹn từ lâu.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thông báo chuyến thăm của bà Christine Lambrecht trên trang Twitter cá nhân.

“Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T rất hiện đại”, bà Christine Lambrecht tuyên bố sau cuộc họp với người đồng cấp Ukraine, Oleksii Reznikov.

Hồi tháng 6/2022, Berlin ban đầu hứa sẽ viện trợ cho Kiev ít nhất 1 chiếc Iris-T, nhưng Ukraine được cho là muốn có ít nhất khoảng 12 chiếc và đã đề nghị mua phần còn lại trực tiếp từ nhà sản xuất.

Riêng Đức đã viện trợ ít nhất khoảng 711 triệu USD vũ khí cho Ukraine, bao gồm nhiều đợt chuyển giao pháo phòng không Gepard tự hành và pháo PzH 2000, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào cuối tháng 2/2022.

Tuy nhiên, Kiev liên tục chỉ trích Berlin vì từ chối cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder. Tháng 8/2022, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã hứa rằng “thiết bị hiện đại và hiệu quả nhất” của Đức sẽ sớm được cung cấp cho Ukraine khi đề cập đến hệ thống Iris-T.

Trong chuyến thăm Ukraine hôm thứ Bảy (1/10), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht nhấn mạnh rằng “chúng tôi sẽ không đi một mình trong việc này để tránh leo thang”. Thay vào đó, Berlin đã đề nghị các nước thứ ba như Hy Lạp, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc và Ba Lan, chuyển kho dự trữ phần cứng từ thời Liên Xô sang Ukraine để đổi lấy vũ khí hiện đại của Đức.

Moscow từ lâu đã chỉ trích việc chuyển giao vũ khí, cho rằng chúng chỉ kéo dài xung đột và làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Ngọc Huyền

Theo RT

Từ khóa: cuộc xung đột Nga - UkraineĐức viện trợ quân sựBộ trưởng Quốc phòng Đức Christine LambrechtBộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov