Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bộ Y tế đề nghị 23 tỉnh, thành xét nghiệm “thần tốc”
08/09/2021 21:45
(HanoiTV) - 23 tỉnh/ thành phố được Bộ Y tế đề nghị thần tốc xét nghiệm Covid-19 diện rộng gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Phú Yên, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hoà…

Ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công điện 1346/CĐ-BYT 2021 gửi 23 tỉnh/ thành chỉ đạo về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Công điện nêu rõ, để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người nhiễm Covid-19.

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid -19

 Tại khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao từ nay đến ngày 15/9, nhân viên y tế đến tận nhà từng hộ dân để lấy mẫu xét nghiệm, ít nhất ba lần (2-3 ngày một lần). Phương pháp là test nhanh kháng nguyên mẫu đơn hoặc PCR mẫu gộp theo từng gia đình.

Khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm tại nhà tất cả người dân từ 5 đến 7 ngày một lần, bằng phương pháp PCR mẫu gộp từng gia đình; Tiếp tục xét nghiệm tầm soát những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... tại cộng đồng và khi họ đến bệnh viện.

Nhân viên, người lao động tại bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người cung cấp dịch vụ thiết yếu... xét nghiệm 3 ngày một lần.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn; Khi tổ chức lấy mẫu, cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

HanoiTV

Từ khóa: xét nghiệmxét nghiệm thần tốc