Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thêm trường hợp tử vong thứ 3 sau tiêm vaccine Covid-19 ở Thanh Hóa
25/11/2021 18:24
(HanoiTV) - Ngày 25/11, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, người phụ nữ vừa tử vong 30 tuổi, là công nhân Công ty giày Kim Việt, bị phản ứng sau khi tiêm vaccine Vero Cell.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - nơi cấp cứu các bệnh nhân bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 

Thông tin từ huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Liên quan đến sự cố tiêm vaccine tại Thanh Hóa, đến sáng 25/11 đã có 3 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện vẫn còn 9 người đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và 60 người theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống.

Theo đó, 3 người tử vong là L.T.Q (30 tuổi, ở xã Trường Sơn), N.T.S (29 tuổi ở xã Yên Mỹ) và L.T.B (30 tuổi, ở xã Yên Mỹ), đều là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (có địa chỉ tại Cụm công nghiệp thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Ngay sau khi xảy ra sự cố, huyện Nông Cống đã quyết định tạm dừng tiêm vaccine VeroCell cho người dân trên địa bàn huyện. Được biết, trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đợt 16 năm 2021, huyện Nông Cống được phân bổ khoảng 30.000 liều vaccine VeroCell; trong đó theo kế hoạch, huyện sẽ tiêm mũi 2 cho 13.400 người đã tiêm mũi 1 vaccine VeroCell theo quy định và tiêm chủng mũi 1 cho 16.500 người có độ tuổi từ 18-49. Khi tiêm được khoảng hơn 10.000 liều thì xảy ra sự cố sốc phản vệ.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh.

Trước đó, trong ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vaccine Verocell mũi 2 để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt. Tất cả những người đăng ký tiêm đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm theo đúng quy định. Trong quá trình tiêm chủng, đã có một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Đến sáng 25/11, thi thể 3 trường hợp tử vong đã được bàn giao cho các gia đình tổ chức mai táng theo phong tục địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống và các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời thăm hỏi động viên, chia sẻ với các gia đình có người tử vong và phối hợp cùng gia đình lo hậu sự.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ.

Tổng hợp

Từ khóa: sự cố tiêm chủng vaccineThanh Hoá