Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

40 tiểu bang của Mỹ yêu cầu Facebook ngừng tạo Instagram cho trẻ em
11/05/2021 15:24
(HanoiTV) - Nhóm nghiên cứu Instagram của Facebook đang nghiên cứu phiên bản mới dành cho trẻ em dưới 13 tuổi

Nhân danh bảo vệ trẻ em, Tổng chưởng lý của 40 bang tại Mỹ đã viết thư cho ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg yêu cầu từ bỏ việc tạo phiên bản Instagram cho những người dưới 13 tuổi. Dự án này, được tiết lộ vào tháng 3 , đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ, đặc biệt là ở những người bảo vệ quyền trẻ em.

Về lý thuyết, mạng xã hội Instagram cấm người dưới 13 tuổi. Nhưng không có gì ngăn cản những người dùng Internet trẻ tuổi bịa ra ngày sinh sai để tạo tài khoản. Nhóm của Mark Zuckerberg tìm cách chống lại hiện tượng này và đang nỗ lực viết các thuật toán phát hiện trẻ em trên nền tảng của mình. Nhưng đây là một công việc lâu dài không phải là không có rủi ro xảy ra sai sót.

Đồng thời, mạng xã hội đang tìm cách xây dựng một ứng dụng tương tự như Instagram, nhưng được thiết kế cho học sinh với mức độ kiểm soát cao của phụ huynh. Adam Mosseri, ông chủ Instagram, cho biết: “Trẻ em ngày càng hỏi cha mẹ chúng xem chúng có thể tham gia các ứng dụng giúp chúng giữ liên lạc với bạn bè hay không. Nhóm đã giải quyết vấn đề này với tính năng nhắn tin Messenger Kids. Trên ứng dụng này, cha mẹ phải xác nhận xem con họ có thể trò chuyện với ai và chúng không thể xóa tin nhắn của mình".

"Facebook không tìm cách đáp ứng nhu cầu mà để tạo ra một nhu cầu"

Nhưng đối với các công tố viên Mỹ, từ các bang Dân chủ và Cộng hòa, việc sử dụng mạng xã hội có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của trẻ em, những người không được trang bị vũ khí để đối phó với rủi ro. Việc tạo ra một nền tảng xã hội nơi trẻ em dưới 13 tuổi sẽ được khuyến khích chia sẻ nội dung là trái với lợi ích của những công dân nhỏ tuổi này, họ khẳng định.

Các công tố viên viện dẫn các nguy cơ trầm cảm, thôi thúc tự tử và rối loạn ăn uống khi đối mặt với các tiêu chuẩn làm đẹp - thường là hư cấu - của nền tảng này. Một mối nguy hiểm khác là trẻ em không có khả năng đánh giá điều gì tốt hay không tốt để chia sẻ trên Internet, hoặc đối phó với những kẻ săn mồi tình dục. Cuối cùng, các công tố viên nhấn mạnh vấn đề qua mạng mà một Instagram dành cho trẻ em "có thể làm trầm trọng thêm ". “ Facebook không biết cách bảo vệ an ninh và cuộc sống riêng tư của trẻ vị thành niên, bất chấp những gì họ tuyên bố”, các công tố viên nhấn mạnh.

Đối với các công tố viên, Facebook không tìm cách đáp ứng nhu cầu, mà để tạo ra một nhu cầu bằng cách thu hút những đứa trẻ chưa bao giờ mở tài khoản trên mạng xã hội.

Người phát ngôn của Instagram đã phản hồi bức thư ngỏ này bằng cách khẳng định rằng dự án mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và mạng xã hội này sẽ làm việc với các chuyên gia về thời thơ ấu và bảo vệ những người dùng Internet trẻ tuổi. Ngoài ra, sẽ không có quảng cáo trên phiên bản Instagram dành cho trẻ em này.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Instagram