Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Brazil: 21 nhà khoa học từ chối huy chương vì bất đồng với Tổng thống Jair Bolsonaro
07/11/2021 16:14
(HanoiTV) - Ngày 6/11, 21 nhà khoa học được trao tặng một trong những giải thưởng cao nhất của Brazil đã từ chối nhận huy chương cao quý này sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro loại khỏi danh sách nhận hai đồng nghiệp của họ.
Tổng thống Jair Bolsonaro bị giới khoa học Brazil chỉ trích nặng nề.

Tổng thống Brazil đã đề cử 25 người được trao tặng Huân chương Quốc gia về Khoa học mà Brazil để công nhận các tác giả của những đóng góp quan trọng nhất cho khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, hai ngày sau, ông đã loại hai nhà khoa học lỗi lạc khỏi danh sách này.

Một trong số họ là Marcus Lacerda, người đã thực hiện một trong những nghiên cứu đầu tiên về tính không hiệu quả chống lại Covid-19 của chloroquine, loại thuốc đã được ông Jair Bolsonaro ủng hộ trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Người còn lại là Adele Benzaken, người đã bị sa thải khỏi chức vụ giám đốc điều hành HIV/AIDS của Bộ Y tế Brazil khi Jair Bolsonaro trở thành Tổng thống vào năm 2019.

Ông Jair Bolsonaro đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cộng đồng khoa học vì việc cắt giảm ngân sách nghiên cứu và công nghệ, liên tục từ chối các kết quả khoa học và lan truyền thông tin sai lệch, đặc biệt là về Covid-19.

Tổng thống, ngoài việc kêu gọi sử dụng chloroquine để điều trị căn bệnh này , bất chấp những bằng chứng về sự không hiệu quả của nó, cũng phớt lờ khuyến cáo của các chuyên gia liên quan đến việc sử dụng khẩu trang hoặc giãn cách để ngăn chặn đại dịch.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Brazil