Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Brazil phá kỷ lục tử vong hàng ngày
10/03/2021 18:31
(HanoiTV) - Brazil đã phá kỷ lục hàng ngày về số ca tử vong do Covid-19 vào ngày 9 tháng 3, với 1.972 ca tử vong được báo cáo chính thức, không có dấu hiệu cho thấy đại dịch được kiểm soát ở một quốc gia, nơi hệ thống bệnh viện quá tải và việc tiêm chủng đang tiến triển chậm.
Brazil phá kỷ lục tử vong hàng ngày

Bộ Y tế nước này cũng báo cáo 70.764 trường hợp mắc mới, nâng tổng số lên 11,1 triệu người.

Kỷ lục tử vong trước đó được thiết lập vào ngày 03/03 với 1.910 người chết trong 24 giờ. Trong bảy ngày qua, trung bình là 1.573 ca tử vong mỗi ngày, một con số tăng đều đặn trong hai tuần qua.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng sức khỏe một năm trước, 268.370 trường hợp tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận ở Brazil, chỉ xếp sau Mỹ.

Đất nước có 212 triệu dân này đang trải qua một tình cảnh thê thảm. Theo một báo cáo được công bố hôm 09/03 của Quỹ Fiocruz, các đơn vị chăm sóc đặc biệt chiếm hơn 80% ở 25 trong số 27 thủ phủ của Brazil.

Jesem Orellana, một nhà dịch tễ học từ Fiocruz / Amazon cho biết: “Cuộc chiến chống lại covid-19 đã thất bại vào năm 2020 và không có cơ hội nhỏ nhất để đảo ngược viễn cảnh bi thảm này trong nửa đầu năm 2021. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là hy vọng vào phép màu của việc tiêm chủng hàng loạt hoặc sự thay đổi căn bản trong việc xử lý đại dịch. Ngày nay, Brazil là một mối đe dọa đối với nhân loại và một phòng thí nghiệm ngoài trời khổng lồ, nơi sự trừng phạt trong quản lý dường như là quy luật ”.

Vào đầu tháng 3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã thúc giục đất nước áp dụng các biện pháp hiệu quả chống lại đại dịch.

“Nếu Brazil không thực hiện nó một cách nghiêm túc, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước láng giềng và hơn thế nữa. Vì vậy, không chỉ Brazil, tôi nghĩ nó liên quan đến toàn bộ châu Mỹ Latinh, ” ông nói.

Mặt khác, việc tiêm chủng tiến triển chậm. 8,6 triệu người (4,1% dân số) được tiêm liều vắc-xin đầu tiên, 2,9 triệu người được tiêm liều thứ hai. Các loại vắc xin được sử dụng là CoronaVac, từ phòng thí nghiệm Trung Quốc Sinovac và vắc xin Thụy Điển-Anh từ Astrazeneca / Oxford. Bộ Y tế cho biết họ đang đàm phán với các phòng thí nghiệm khác và nhận thấy rằng chiến dịch tiêm chủng quốc gia có thể bị gián đoạn do thiếu liều.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Brazil