Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Brazil: Rio đóng cửa các bãi biển để hạn chế COVID-19, Tổng thống Bolsonaro lo người dân thiếu vitamin D
20/03/2021 13:10
(HanoiTV) - Chính quyền thành phố Rio de Janeiro đã cho đóng cửa các bãi biển nổi tiếng của địa phương vào thứ Sáu (19/3) trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của COVID-19.

95% ĐƠN VỊ ĐẶC BIỆT KÍN GIƯỜNG BỆNH

Các bệnh viện ở Brazil hiện đang quá tải.

Quyết định này của chính quyền thành phố đã vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống Jair Bolsonaro. Ông cho rằng những người thiếu ánh nắng mặt trời có nguy cơ thiếu vitamin D.

Thị trưởng Rio, ông Eduardo Paes cho biết tình hình ở thành phố biển hiện nay là "rất nguy cấp", đồng thời kêu gọi người dân ở nhà để làm chậm sự lây lan của virus.

Dịch COVID-19 đang hoành hành ở Brazil khiến hơn các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở 25 trong số 27 bang kín giường tới 80%. Ở Rio, tỷ lệ này là 95%.

Brazil đã ghi nhận ngày chết chóc thứ hai của đại dịch vào thứ Sáu, với 2.815 người tử vong trong 24 giờ và kỷ lục 90.500 ca mắc Covid-19 mới.

Nhưng Tổng thống Bolsonaro, người phản đối phong tỏa và đeo khẩu trang, tiếp tục chiến dịch giữ cho nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, chỉ trích việc đóng cửa bãi biển của Rio với lý do nó sẽ khiến người dân thiếu ánh nắng mặt trời cần thiết.

"Vitamin D là một cách để ngăn chặn virus ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn. Và bạn lấy vitamin D từ đâu? Từ ánh nắng mặt trời. Thật là đạo đức giả! ", nhà lãnh đạo cực hữu nói.

"ĐẾN LÚC PHẢI Ở NHÀ"

Rio cũng đã đóng cửa các bãi biển một năm trước trong đợt COVID-19 đầu tiên như một phương pháp hẹn chế dịch bệnh.

Các bãi biển ở Rio thường chật kín khi mùa hè tới.

Những bãi biển huyền thoại như Copacabana và Ipanema thường chật cứng vào những ngày nắng, với rất ít cảnh sát xung quanh để thực hiện việc lệnh phong tỏa.

Thành phố đã mở cửa trở lại hoàn toàn các bãi biển vào tháng 11/2020, ngay trước mùa hè ở Nam bán cầu.

Paes cũng cấm xe buýt đến thành phố vào cuối tuần, tìm cách giữ khách du lịch không làm gia tăng sự lây lan của virus. Ông cảnh báo rằng các biện pháp hạn chế hơn có thể được công bố vào thứ Hai, sau khi ông gặp ủy ban chuyên gia tư vấn cho mình về đại dịch.

"Tôi đang kêu gọi tất cả 'Cariocas'" - biệt danh của người dân Rio - "bây giờ là lúc để ở nhà", ông Paes nói trong một cuộc họp báo.

Thành phố 6,7 triệu dân đã ra lệnh cho các doanh nghiệp đóng cửa lúc 9:00 tối, bắt đầu từ ngày 5/3. Trong khi đó, Sao Paulo, thủ đô kinh tế của Brazil đã quyết định tăng một loạt năm ngày nghỉ lễ với hy vọng khiến người dân ở nhà nhiều hơn.

Brazil đang phải vật lộn để đối phó với một làn sóng mới của dịch Covid-19 mà các chuyên gia cho rằng một phần là do sự xuất hiện của một dòng virus mới được gọi là "P1" hoặc biến thể của Brazil. Số người chết vì COVID-19 của Brazil đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, lên hơn 290.000 người, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2