Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Brown Bear Computers và dự án “Máy tính cho trường học”
16/05/2022 09:09
(HanoiTV) - Các bạn nhỏ ở độ tuổi 13, 14 thường là giai đoạn hồn nhiên vô tư nhất, "ăn chưa no, lo chưa tới"... Tuy nhiên, đối với Hoàng Minh Khôi, cậu bé sinh năm 2008, học sinh trường Quốc tế Hà Nội (Hanoi International School) thì lại không phải như vậy.

Trong một lần cùng mẹ đi du lịch Điện Biên, và tình cờ ghé thăm một ngôi trường nhỏ ở đây, Minh Khôi vô cùng ngạc nhiên trước những gì em được chứng kiến. Sau chuyến đi, hình ảnh về cuộc sống thiếu thốn của những bạn đồng trang lứa khiến cậu bé phố thị day dứt.

Biến những trăn trở đó thành hành động, 2 tháng sau, tháng 3/2021, Minh Khôi cùng nhóm bạn chung chí hướng đã cho ra đời dự án “Máy tính cho trường học” với cái tên gọi rất đáng yêu Brown Bear Computers - "Con Gấu nâu là một con thú rất đáng yêu mà các bạn nhỏ rất yêu thích nên em dùng đặt tên cho dự án của mình", cậu bé có gương mặt khôi ngô như chính cái tên của em chia sẻ.

Mô hình hoạt động của Brown Bear Computers - dự án “Máy tính cho trường học”

Với mong muốn quyên góp các máy tính cũ đã qua sử dụng, sau đó tự sửa chữa và trao tặng cho các trường học vùng cao, nơi thiếu máy tính để học sinh học tập, Minh Khôi và những người bạn của mình hi vọng các bạn học sinh ở những vùng nông thôn, xa xôi hẻo lánh có thể sử dụng máy tính học tập trực tuyến, tiếp cận giáo dục qua mạng internet, giúp các bạn học tập tốt hơn.

Hoàng Minh Khôi tranh thủ thời gian rảnh rỗi tự sửa chữa những máy tính cũ được các nhà hảo tâm quyên góp cho dự án.

"Dự án của chúng em muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng, có thêm nhiều người cùng giúp đỡ cho các bạn học sinh nghèo miền núi. Và chúng em cũng mong muốn khi tái sử dụng các máy tính cũ sẽ góp phần làm giảm lượng rác thải điện tử ra môi trường". Tôi thực sự ngạc nhiên với những suy nghĩ chín chắn, có trách nhiệm của cậu bé - những suy nghĩ thậm chí nhiều người lớn chúng ta không có được.

Các thành viên Brown Bear Computers cũng thành lập điểm thu nhận rác thải điện tử
Các thành viên Brown Bear Computers mang các linh kiện cũ không thể tái sử dụng ra điểm thu nhận rác thải điện tử

Chỉ hơn một năm kể từ khi chính thức ra đời, Brown Bear Computers đã nhận được 37 máy tính cũ và 55 triệu đồng để mua dụng cụ, linh kiện sửa chữa và quà tặng cho các bạn học sinh nghèo. Các em đã đích thân mang máy tính  trao tặng cho 7 điểm trường dân tộc thiểu số tại tỉnh các tỉnh Sơn La, Điện Biên, và Thái Nguyên.

Không chỉ trao tặng máy tính, các em còn hướng dẫn các thày cô giáo và các bạn học sinh cách sử dụng máy tính, truy cập mạng internet để tìm kiếm tài liệu học tập, cách sử dụng email... với hi vọng những chiếc máy tính sẽ hỗ trợ các thày cô soạn bài và giảng bài tốt hơn cho các bạn học sinh.

Các thành viên Brown Bear Computers hướng dẫn các thầy cô tại Trường tiểu học Lũng Luông, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên sử dụng máy tính vừa được nhóm trao tặng 

"Trong thời gian tới, chúng em mong nhiều người biết đến hoạt động của nhóm, từ đó trao tặng thêm nhiều máy tính hơn. Chúng em cũng sẽ kêu gọi thêm các bạn cộng tác viên giúp hỗ trợ sửa máy tính để có thêm nhiều máy tính tặng cho các bạn học sinh vùng cao khó khăn." Minh Khôi chia sẻ với chúng tôi sau chuyến thiện nguyện trao tặng 2 máy tính và 400 đầu sách cho Thư viện cùng nhiều dụng cụ học tập cho các em học sinh Trường tiểu học Lũng Luông, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên ngày 14/5/2022.

Các em học sinh Trường tiểu học Lũng Luông, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên háo hức theo dõi các anh chị hướng dẫn sử dụng máy tính 

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ" - Minh Khôi và những người bạn của mình đang dùng chính những hành động thực tế của mình thực hiện mục tiêu đã đặt ra "giúp đỡ các bạn học sinh nghèo được tiếp cận công nghệ thông tin để học tập tốt hơn".

An Nhiên

Từ khóa: Brown Bear ComputersMáy tính cho trường họctặng máy tínhhọc sinh nghèo