Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện
19/08/2022 09:29
(HanoiTV) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế vào ngày 18/8, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện.

Chưa nên tự chủ ở bệnh viện tuyến cuối

Cụ thể, báo cáo tại buổi làm việc, TS.BS Dương Đức Hùng - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV Bạch Mai đề cập đến một số vấn đề như nhân viên y tế chuyển công tác, thiếu một số thuốc chuyên khoa và thiết bị y tế cũng như việc thực hiện cơ chế tự chủ.

Về vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc, theo TS. Dương Đức Hùng nhân viên y tế không bỏ đi làm nghề khác, chỉ chuyển từ bệnh viện công sang tư. "Mong muốn của họ là thu nhập ổn định để nuôi gia đình. Như vậy khối bệnh viện công không đảm bảo được, trong khi bệnh viện tư đảm bảo được thu nhập cho nhân viên do thu cao hơn, không bị ràng buộc bởi các quy định. Như vậy có sự bất bình đẳng giữa công và tư. Vì vậy, chúng ta phải thay đổi các quy định. Khó khăn, vướng mắc này của BV Bạch Mai cũng là của ngành y tế, nếu giải được bài toán của BV Bạch Mai cũng giải được bài toán của ngành”.

TS. Dương Đức Hùng chia sẻ: Từ năm 2020, BV Bạch Mai được giao làm thí điểm tự chủ. Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm, BV Bạch Mai mạnh dạn đề xuất chuyển đổi theo mô hình thực hiện theo Nghị định 60 theo nhóm 2 - tức là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên để "phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của BV Bạch Mai và trong lúc chờ Chính phủ có hướng dẫn, Bộ Y tế đã hướng dẫn, bệnh viện tiếp tục tự chủ nhóm 1 nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn".

Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ trình bày khó khăn của BV khi thực hiện tự chủ
 

Tại buổi làm việc, Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ cũng đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nơi điều trị tất cả bệnh nhân trong cả nước. Nếu tự chủ chắc chắn phải tăng doanh thu, lúc đó sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo.

Đại diện BV Bạch Mai cũng đề cập vấn đề chi tiền lương. Theo đó, do đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của Bệnh viện (giảm khoảng 4.000 tỷ trong 2 năm 2020-2021 so với năm 2019) và bệnh viện không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định Quỹ lương trên doanh thu hoặc quỹ lương khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo viện đã rất nỗ lực duy trì thực hiện chi tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công và quyết định chi trả tiền lương, thu nhập tăng thêm theo kết quả hoạt động của từng đơn vị.

Sẽ trình lên Chính phủ

Về vấn đề tự chủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin, BV Bạch Mai và BV K là 2 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ và đã có 2 năm thực hiện. "Với tinh thần Nghị quyết do Chính phủ giao, chúng ta muốn chuyển sang hình thức nào (tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 33 hay thực hiện theo Nghị định 60), Bộ Y tế đều phải có tổng hợp để báo cáo Chính Phủ. Chúng tôi đang giao Vụ Tài chính làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính phủ"- Quyền Bộ Trưởng nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm bệnh nhân tại BV Bạch Mai

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho rằng: "Các vướng mắc đa phần liên quan cơ chế tài chính, vì vậy cũng như BV K, BV Bạch Mai cần có báo cáo, phân tích các vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 33 và nếu đề xuất chuyển sang thực hiện theo Nghị định 60, cũng cần thêm các hướng dẫn chi tiết, từ đó Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ để có định hướng trong quá trình triển khai thực hiện”.

Mai Thanh - Bảo Phương

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: BV Bạch Maitự chủtự chủ bệnh viênj