Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

'Cà phê đường tàu' ở Hà Nội mở trở lại, hút khách nước ngoài
02/05/2022 09:28
(HanoiTV) - Sau hơn 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19 và lệnh cấm vi phạm hành lang an toàn đường sắt, “Phố cà phê đường tàu” ở Phùng Hưng (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã mở cửa đón khách trở lại và thu hút khá đông du khách nước ngoài đến đây check-in.
Sau hơn một tháng du lịch quốc tế mở cửa trở lại, lượng du khách kéo đến tham quan, check-in dần đông lên. (Ảnh: Zing)

Phố đường tàu dài khoảng 2 km bao gồm nhiều dãy nhà cấp bốn kéo dài từ phố Lê Duẩn đi qua Trần Phú, Cửa Đông đến phố Phùng Hưng. Tháng 10/2019, các quán cà phê tại đây đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn hành lang đường sắt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khách du lịch nước ngoài cũng không thể tới đây tham quan. Thế nhưng hiện nay, các hoạt động kinh doanh trên phố đường tàu đã mở cửa hoạt động trở lại.

Lượng khách ghé thăm phố cà phê đường tàu tập trung chủ yếu vào dịp cuối tuần, khi số chuyến tàu chạy qua mỗi ngày nhiều hơn. (Ảnh: Zing)
 Khi tàu chạy qua, đồng loạt du khách dùng điện thoại để ghi hình lại. (Ảnh: Zing)

Chủ một cửa hàng cà phê cho biết hàng quán trong khu vực này muốn kinh doanh phải tuân thủ quy định và ký cam kết chỉ hoạt động trong nhà, không được lấn chiếm hành lang đường sắt. Các cửa hàng thường trang bị thêm xích sắt ở bên ngoài, nối hai bên cửa để giới hạn phạm vi đứng trong lúc tàu chạy qua, trong trường hợp khách đến đông.

Để giữ an toàn cho khách du lịch, những biển báo đã được đặt ở các lối đi bộ lên phố đường tàu. (Ảnh: Laodong)

Chia sẻ về hoạt động của cà phê đường tàu, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết, các hộ dân có thể hoạt động kinh doanh bình thường tại đây nhưng phải tuân thủ hành lang đường sắt, không được phép lấn chiếm. Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm còn chỉ đạo các Phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn hành lang đường sắt trên tuyến này.

Hiện nơi đây không còn cảnh chen chúc “sống ảo” như xưa mà chỉ đơn giản là du lịch trải nghiệm, uống cà phê, tán gẫu. (Ảnh: dantri)
Người nước ngoài thích thú trải nghiệm những dịch vụ ở phố đường tàu giữa Hà Nội. (Ảnh: Minh Hoàng)

Cà phê đường tàu hoạt động trở lại không chỉ tạo sinh kế cho người dân mà còn tạo ra nét văn hóa du lịch đặc trưng cho Hà Nội. Tuy nhiên, do nằm sát đường tàu, vào những giờ tàu chạy qua, nơi đây cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu du khách không tuân thủ an toàn hành lang đường sắt.

Khi cuộc sống dần trở lại bình thường mới, du lịch dần khởi sắc. (Ảnh: Zing)

Trên các diễn đàn du lịch quốc tế, khu vực "Phố cà phê đường tàu" ở Phùng Hưng, Q. Hoàn Kiếm được nhiều du khách nước ngoài bình chọn là một trong những điểm đến tham quan không thể bỏ qua khi tới Hà Nội.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: quán cafeđường tàuPhùng HưngHoàn KiếmHà Nộimở cửa trở lạikhách nước ngoàicheck-indu lịch