Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ca sĩ gốc Việt Sangeeta Kaur giành giải Grammy 2022
05/04/2022 17:19
(HanoiTV) - Tại lễ trao giải Grammy lần thứ 64 diễn ra sáng 4.4 (giờ Việt Nam), Ca sĩ người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur (Teresa Mai) đã giành giải thưởng Grammy Best Classical Solo Vocal Album.

Xuất sắc vượt qua những cái tên nổi tiếng, Sangeeta Kaur đã giành chiến thắng ở hạng mục Best Classical Solo Vocal Album (tạm dịch: Album thanh nhạc cổ điển xuất sắc nhất). Giọng ca gốc Việt được xướng tên nhờ tác phẩm Mythologies kết hợp cùng với Hila Plitmann - một giọng nữ cao opera người Israel. Ở thể loại này, trong lịch sử của giải Grammy từ 1959, đây là lần đầu tiên, một giọng hát nữ của Á Đông nói chung và cũng là một giọng hát người Mỹ gốc Việt nói riêng được đề cử và giành chiến thắng. 

Sangeeta Kaur là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên được đề cử giải Grammy ở hạng mục Best Classical Solo Vocal Album và giành chiến thắng. Ảnh: Getty

Sangeeta Kaur (Teresa Mai) có tên là Mai Xuân Loan, sinh ra ở bang California (Mỹ) từ một gia đình gốc Việt. Cô tốt nghiệp nhạc viện ở Boston, bang Massachusetts với bằng Master âm nhạc biểu diễn. Sau 2 năm học cao học về luyện thanh ở Venice (Italy), cô sở hữu một giọng hát cao vút, mạnh mẽ nhưng ngọt ngào cho thể loại nhạc cổ điển và opera. 

Sangeeta Kaur tên khai sinh là Teresa Mai, cô sinh ra và lớn lên trong gia đình gốc Việt tại Mỹ và hiện đang sống ở Marina del Rey, Los Angeles. Theo Los Angeles Times, nghệ danh Sangeeta Kaur của nữ ca sĩ này do một bậc thầy về yoga đặt cho cô với ý nghĩa là “công chúa của âm nhạc và hòa âm”. Giọng ca xinh đẹp lấy bằng Cử nhân Âm nhạc về Biểu diễn Opera tại Nhạc viện Bob Cole của Đại học Bang California và nhận bằng Thạc sĩ Âm nhạc về Biểu diễn Thanh nhạc của Nhạc viện Boston ở Berklee. 

Đến nay, Sangeeta Kaur đã phát hành một số album được giới chuyên môn đánh giá cao như: Niguma, Ascension, Mirrors, Compassion, Illuminance… Các tác phẩm của Sangeeta trải dài trên nhiều thể loại như: cổ điển, đương đại, tâm linh…

Cô từng biểu diễn tại nhiều nơi trên thế giới cũng như đứng trên sân khấu Paris By Night. Người đẹp chia sẻ: “Sứ mệnh của cuộc đời tôi là sáng tạo và chia sẻ âm nhạc để mang lại niềm vui cũng như sự chuyển đổi tích cực cho người nghe”.

Sangeeta (Teresa Mai) có chất giọng cao vút, mạnh mẽ và ngọt ngào. Ảnh: NVCC

Với tông giọng soprano đầy nội lực nhưng không kém phần da diết, có khi lại trong trẻo, pha chút thanh cao, nữ ca sĩ lay động đông đảo khán giả khi trình diễn opera khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Lan Phương

Tổng hợp

Từ khóa: