Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các chất dinh dưỡng giúp cột sống khỏe mạnh
05/03/2022 15:00
(HanoiTV) - Không chỉ canxi, các chất dinh dưỡng như vitamin K2, magiê và vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cột sống chắc khỏe.

Ðau cột sống lưng là một bệnh lý phổ biến do rất nhiều nguyên nhân gây ra và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh lại thường phát triển âm thầm và không có dấu hiệu đặc biệt, gây khó khăn trong việc phát hiện. Để sớm ngăn ngừa các cơn đau, bạn nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất bởi đây là yếu tố quan trọng làm nên sự khỏe mạnh của cột sống.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm các loại hạt (hạt vừng là tốt nhất), rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt

Canxi

Canxi là một trong những khoáng chất hàng đầu cấu thành xương. Do đó, việc duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể rất quan trọng và góp phần giúp cột sống thêm khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bổ sung canxi vào chế độ ăn uống là điều cần thiết để ngăn ngừa loãng xương và cải thiện sức khỏe xương khớp. Thực phẩm giàu canxi bao gồm các loại hạt (hạt vừng là tốt nhất), rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt như kê, bông cải xanh, cam, cải xoăn, cải ngọt, các loại đậu và một số loại cá như cá hồi.

Vitamin D

Ánh sáng mặt trời là nguồn Vitamin D dồi dào nhất. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được đủ lượng vitamin D cần thiết. Sự thiếu hụt này sẽ gây thiếu canxi, rối loạn chuyển hóa khoáng trong xương. Về lâu dài, nó còn dẫn đến tình trạng xương giòn, nhất là xương cột sống.

20 phút tắm nắng mỗi ngày là con số vừa đủ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Các chuyên gia cho rằng khoảng 20 phút tắm nắng mỗi ngày là con số vừa đủ giúp cơ thể khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể bổ sung qua chế độ ăn là cá thu, cá hồi và cá ngừ, nấm, trứng, yến mạch, đậu nành,...

Vitamin K2

Vitamin K rất cần thiết cho xương để hấp thụ canxi và cho quá trình chuyển hóa xương khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin này còn góp phần làm chậm quá trình thoái hóa khớp nhưng lại ít được biết đến và thường bị bỏ qua trong chế độ ăn uống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn vitamin được hấp thu chủ yếu là vitamin K1 từ thực vật. Khi vào cơ thể, những vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ giúp chuyển hóa vitamin K1 thành vitamin K2.

Vitamin K rất cần thiết cho xương để hấp thụ canxi và cho quá trình chuyển hóa xương khỏe mạnh.

Nhóm vitamin K1 có nhiều trong các sản phẩm từ sữa và các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.

Magiê

Magiê là một khoáng chất quan trọng trong cấu trúc của xương. Chất này còn đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe của cột sống. Ngoài ra, magiê còn giúp tăng cường khối lượng cơ cùng mật độ khoáng của xương. Các nguồn cung cấp magiê trong chế độ ăn uống bao gồm: quả hạch, hạt, ca cao, rau lá xanh, chà là, chuối và bơ.

Theo VnExpress

Từ khóa: cột sống khỏe mạnhthực phẩm giàu canxivitamin Ktắm nắngVitamin Dđau cột sống