Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Các chính phủ và đối tác toàn cầu cam kết tài trợ sớm 400 triệu USD cho chương trình COVAX
16/04/2021 14:29
(HanoiTV) - Một chiến dịch mới nhằm quyên góp 2 tỷ USD cho cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19 đã được phát động hôm nay tại một sự kiện do Hoa Kỳ và Gavi, Liên minh Vaccine, tổ chức.
COVAX là một chương trình do Gavi, Liên minh đổi mới ứng phó dịch bện (CEPI) và Tổ chức Y tế Thế giới đồng dẫn đầu.

Gavi đã ấn định thời hạn cuối cùng là tháng 6/2021 cho vòng tài trợ bổ sung này, điều này sẽ cho phép họ tài trợ tổng cộng 1,8 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 của COVAX cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn vào cuối năm nay.

COVAX là một chương trình do Gavi, Liên minh đổi mới ứng phó dịch bện (CEPI) và Tổ chức Y tế Thế giới đồng dẫn đầu. Mục đích của chương trình là đẩy nhanh việc phát triển và sản xuất vaccine ngừa Covid-19, và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Tại sự kiện, chính phủ và các đối tác khu vực tư nhân đã cam kết tài trợ sớm gần 400 triệu USD và cam kết tài trợ hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho COVAX để mang lại lợi ích cho những người dễ bị tổn thương nhất.

Các nước và tổ chức cam kết bao gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Quỹ Bill & Melinda Gates và Quỹ Visa cùng nhiều tổ chức khác. Google cũng đã công bố cam kết tài trợ 2,5 triệu USD cho COVAX và 15 triệu USD tín dụng quảng cáo cho Gavi. New Zealand cho biết họ sẽ tặng 1,6 triệu liều vaccine cho COVAX, tập trung vào khu vực Thái Bình Dương.

Phát biểu tại sự kiện này, Giám đốc điều hành Gavi, Seth Berkley, cảnh báo rằng nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu hiện “cực kỳ khan hiếm”. Ông cho biết không chắc COVAX sẽ có thể đảm bảo “nguồn cung nhiều hơn vào năm 2021 ngoài số liều mà chúng tôi đã dự trữ” và kêu gọi các quốc gia có nguồn cung dư thừa chia sẻ liều vaccine dự phòng với COVAX.

Cũng tại sự kiện này, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, thừa nhận công ty hiện đang gặp khó khăn. “Đó không chỉ là thách thức về R&D mà còn là thách thức về sản xuất”, ông nói thêm rằng “hiện nay các công ty này đang tăng cường tiến độ sản xuất lên rất nhanh”.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: Chương trình COVAXGAVI