Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Các làng vàng mã tất bật dịp Rằm tháng 7
11/08/2022 09:42
(HanoiTV) - Do nhu cầu mua sắm mặt hàng này tăng cao những ngày cận Rằm tháng 7, nên các làng làm vàng mã vẫn đang tất bật để sản xuất cho kịp những đơn hàng.
Những loại vàng mã rất thịnh hành năm 2021 như: khẩu trang, vaccine phòng Covid-19 tới năm nay đã không còn được ưa chuộng, mà lại quay lại với sản phẩm như hình nộm ngựa, voi, thuyền rồng, nhà lầu, xe hơi... 
Các sản phẩm vàng mã như khẩu trang và vaccine Covid-19 thịnh hành của năm 2021 (Ảnh: Vietgiaitri)

 Làng Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh)

Xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) không chỉ nổi tiếng với tranh dân gian Đông Hồ mà còn được biết đến là một trong những địa phương sản xuất vàng mã lớn nhất cả nước.

Cứ vào dịp Rằm tháng 7, mỗi ngày có hàng trăm xe tải nối đuôi nhau vào làng vàng mã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) để nhập hàng sau đó phân phối đi khắp cả nước.

Với quan niệm “trần sao, âm vậy”, các mặt hàng vàng mã khá phong phú với đủ chủng loại, mẫu mã từ các loại quần áo, giày dép, đồ gia dụng đến cả biệt thự, xe hơi...

Nhiều gia đình trong làng lại tất bật sản xuất các mặt hàng mã phục vụ khách hàng ở khắp mọi nơi. (Ảnh: VTC)
Sản phẩm hoàn thành sẽ được thương lái đến mua và mang đi các tỉnh thành trong cả nước để tiêu thụ. (Ảnh: VTC) 

Gia đình bà Nguyễn Thị Lụa (84 tuổi) là một trong những hộ sản xuất lâu đời tại xã Song Hồ với truyền thống gần 15 năm làm nghề. Gia đình bà Lụa chuyên sản xuất mặt hàng động vật... với số lượng sản xuất mỗi ngày gần 200 sản phẩm mỗi loại.

Bà Lụa vẫn miệt mài làm các sản phẩm vàng mã. (Ảnh: Tienphong) 

Đa phần các mặt hàng vàng mã đều được làm từ giấy dán trên khung tre, nứa… nên có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Mỗi gia đình ở đây đều là một xưởng sản xuất vàng mã, đa phần họ chỉ làm một sản phẩm chuyên biệt. (Ảnh: Tienphong)

Sở dĩ, các sản phẩm vàng mã của xã Song Hồ nức tiếng khắp cả nước là bởi đồ mã ngày càng giống đồ thật, được chuyên môn hóa sản xuất và áp dụng công nghệ cải tiến.

Vàng mã đồ quần áo vô cùng đa dạng. (Ảnh: Tienphong)

Làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội)

Không giống nhiều địa phương làm hàng mã nổi tiếng khác như: làng Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh), làng Văn Hội (xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) chuyên sản xuất tiền vàng, quần áo và đồ trang sức thì làng Phúc Am (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) lại tập trung vào các sản phẩm như hình nộm ngựa, voi, thuyền rồng, nhà, xe... chủ yếu phục vụ cho những khách hàng đi đền, phủ, miếu...

Không khí tất bật sản xuất vàng mã để chuẩn bị cho Rằm tháng 7 tại làng Phúc Am. (Ảnh: Congluan)

Trước đây, làng Phúc Am chuyên nghề đan rổ, giá. Thế rồi khi rổ giá bằng tre đan không còn được ưa chuộng, làng chuyển sang làm hàng mã.

 Tại đây sản xuất với hàng loạt mẫu đồ mã, trong đó có các mô hình vàng mã lớn có ngựa, voi, hình nộm, thậm chí cả ô tô, xe máy… đủ các kích cỡ. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Hiện nay, làng nghề làm vàng mã có khoảng 100 hộ dân trong làng sống phụ thuộc vào nghề làm hàng mã. Làng nghề chủ yếu làm theo hộ gia đình, rất ít xưởng lớn.

Thông thường, từ cuối tháng 6 Âm lịch, ngay từ cổng làng, đã thấy tập nập thương lái về mua ngựa cúng tế. (Ảnh: Suckhoedoisong)
Các mặt hàng xa xỉ vàng mã cỡ lớn có dạng máy bay, du thuyền...có giá tiền triệu cũng được nhiều người đặt hàng. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

Ngày nay, nhu cầu dùng vàng mã ở các đô thị lớn như Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng giảm đi đáng kể bởi nguy cơ cháy nổ do đốt vàng mã, những mô hình vàng mã lớn thường được các đền, phủ, miếu đặt hàng để phục vụ cúng lễ xá tội vong nhân…

Để kịp phục vụ Rằm tháng 7, nhiều gia đình huy động tất cả các thành viên trong nhà làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thúy/ Laodong)
Mặc dù làng nghề quanh năm làm nhưng cũng chỉ làm túc tắc cầm chừng, đến những dịp như Rằm tháng 7 mới là mùa vụ chính của cả năm. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Rằm tháng 7lễ Vu Lanvàng mãlàng nghềSong HồBắc NinhPhúc AmThường Tíntất bậtnhộn nhịp