Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách chăm sóc giày da trong mùa nắng nóng
08/06/2021 07:12
(HanoiTV) - Da là vật liệu tự nhiên. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, chúng có thể mất đi sự dẻo dai, xỉn màu và bong tróc.

Trước tình hình dịch bệnh, mọi người hạn chế di chuyển. Do đó, giày da không được sử dụng thường xuyên. Đặc biệt, với thời tiết nắng nóng, chúng có thể nhanh chóng bị ẩm mốc, tróc da.

Trước khi cất vào tủ, bạn nên làm sạch và dưỡng ẩm. Nếu thực hiện đúng cách và thường xuyên, tuổi thọ của giày sẽ được kéo dài. Đồng thời, chúng sẽ giữ được vẻ ngoài tươi mới.

Làm sạch

Theo Times of India, nếu cất giữ giày có dính bụi bẩn và các chất cặn bã, chúng có thể bị xuống cấp theo thời gian. Giày da có thể uốn dẻo được hàng chục nghìn lần, trong trường hợp được bảo quản đúng cách.

Để kéo dài tuổi thọ giày, bạn nên đầu tư vào các sản phẩm chăm sóc có chất lượng tốt. Các bước như làm sạch, dưỡng và giữ ẩm, đánh bóng thường xuyên là chìa khóa cho đôi giày da bền lâu.

Làm sạch là một trong những nguyên tắc cơ bản để bảo quàn giày. Ảnh: Stahl.

Lưu trữ

Trước khi cất, giày da nên được làm sạch, ngay cả khi chỉ cất qua đêm. Bạn nên đảm bảo chúng đã khô ráo trước khi cho vào tủ.

Đặc biệt, bạn không nên xếp giày chồng lên nhau. Đây là thói quen của không ít người, nhằm tạo khoảng trống. Song cách làm này khiến giày chỉ khiến giày bị mất dáng. Bạn nên có khu vực lưu trữ dành riêng cho những đôi không thường xuyên mang và xếp gọn chúng sau khi sử dụng.

Không gian lưu trữ cũng là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản giày dép. Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào giày khiến lớp da bị khô và nứt nẻ.

Do đó, bạn nên để chúng tránh xa khu vực có ánh nắng. Nơi tốt nhất để bảo quản giày là trong tủ mát mẻ, không quá nóng và ngột ngạt. Khu vực để tủ giày nên có ít ánh sáng và có khả năng thông gió.

Nơi bảo quản giày nên thông thoáng. Ảnh: Inspired by Charm.

Nói không với nhựa

Túi ni lông kín sẽ khiến giày da "khó thở" và trở nên khô. Ngoài ra, việc bảo quản giày bằng nhựa cũng gây nấm mốc, phai màu.

Thay vào đó, bạn nên chọn những mẫu túi bằng vải mềm, có khả năng chống bụi và thông gió. Trong trường hợp sử dụng khăn giấy, bạn nên đảm bảo chúng không chứa axit.

Không giặt

Nước có thể làm hỏng giày da. Do đó, bạn nên giữ chúng ở nơi khô ráo, tránh xa nước.

Thị trường có nhiều sản phẩm làm sạch và bảo vệ giày da chất lượng cao. Chúng có tác dụng hữu hiệu trong việc duy trì độ tươi mới cho giày. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không có sản phẩm chống thấm hoàn toàn nếu bạn liên tục đi dưới mưa hoặc tiếp xúc với nước.

Khi giày ướt, bạn nên dùng vải khô, mềm để thấm ẩm. Sau đó, giày nên được để ráo tự nhiên trong không khí.

Bạn nên để giày da tránh xa nước. Ảnh: Canal Midi.

Không để tất trong giày

Bạn nên chú ý không nhét tất ở trong giày. Sau khi vận động, chân tiết ra những mùi khó chịu, thấm vào tất. Do đó, tất có thể để lại mùi hôi cho giày, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Bên cạnh đó, mồ hôi trong mùa hè cũng có thể là lý do khiến chân bị nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, giày không nên được bào quản bằng băng phiến. Chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng cắn quần áo và chứa hóa chất độc hại. Băng phiến không thân thiện với trẻ em và vật nuôi. Chúng có mùi hóa chất đặc biệt ngột ngạt, khó loại bỏ.

Thay vào đó, bạn có thể bảo quản giày bằng cây giữ phom giày gỗ tuyết tùng. Chúng xua đuổi côn trùng một cách tự nhiên, không độc hại và giúp giày có mùi thơm tươi mới.

Cây giữ phom gỗ tuyết tùng giúp mang lại mùi thơm tươi mới cho giày. Ảnh: Melvin & Hamilton.

Để giày nghỉ ngơi

Giày da cần thời gian để khô tự nhiên vì chúng có xu hướng thấm mồ hôi từ chân. Bên cạnh đó, sau một ngày vận động mạnh và căng thẳng, giày da cũng cần có thời gian nghỉ ngơi.

Để giữ kéo dài tuổi thọ, bạn không nên diện lặp lại đôi giày đó thường xuyên.

(Theo Zing News)

Từ khóa: bảo quản giày da