Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách chăm sóc trí nhớ
05/07/2022 06:41
(HanoiTV) - Suy giảm nhận thức không phải là điều không thể tránh khỏi. Các nhà khoa học cho rằng, có thể chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và mạch máu mà các yếu tố nguy cơ là chính.
Ảnh minh họa

 Giáo sư Marie Sarazin, trưởng khoa thần kinh của Nhóm Bệnh viện Đại học (GHU) Khoa học Thần kinh Tâm thần Paris cho biết: “ Mất trí nhớ không thể giải thích bằng sinh lý học, nó là hậu quả của một căn bệnh ”.

Nghĩ rằng chúng ta có ít trí nhớ hơn khi chúng ta già đi là một ý kiến ​​thường được chấp nhận. Người ta có thể đạt đến độ tuổi kinh điển với một bộ não vẫn giữ được tất cả các khả năng ghi nhớ của nó.

“Bộ não là những quá trình năng động liên tục chuyển động. Dung lượng bộ nhớ của chúng ta là không giới hạn vì cứ mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại thêm một ngày bộ nhớ. Nói cách khác, mất chìa khóa hoặc không thể tìm thấy tên phim không có gì đáng lo ngại. Nó thậm chí còn rất bình thường, và đó không phải là vấn đề của bộ nhớ, mà là sự chú ý, đặc biệt là khi nói đến tự động hóa, các cử chỉ lặp đi lặp lại mà bạn thực hiện mà không cần suy nghĩ về nó", chuyên gia nhấn mạnh.

Nói chung, người mất trí nhớ thường không nghĩ rằng mình bị mất trí nhớ, trường hợp này chỉ chính người thân mới nhận ra. “Mặt khác, thường có những sai sót trong chẩn đoán, đặc biệt là ở những người còn trẻ. Sự khởi phát của bệnh Alzheimer có thể được cho là do trầm cảm hoặc kiệt sức khi bệnh nhân cảm thấy gần như có điều gì đó đang thoát khỏi mình. Tập trung về nguyên nhân này có thể tránh được sự chậm trễ trong điều trị. Hãy nhớ rằng tăng huyết áp động mạch, tiểu đường và tăng cholesterol máu là ba yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh và mạch máu", Giáo sư Marie Sarazin giải thích.

Trí nhớ không suy giảm nhưng cần phải chăm sóc nó. Các hoạt động thể chất, kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, cũng giúp chống lại các yếu tố nguy cơ có thể làm thay đổi khả năng ghi nhớ của chúng ta. Dành cả ngày để điền vào các câu đố ô chữ, chơi Sudoku hoặc Scrabble...

“Cái gì đem lại khoái cảm cũng tốt nhưng còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người. Không có chủ nghĩa giáo điều trong vấn đề này. Mặt khác, điều hợp lý là tránh bị cô lập. Ngoài các tương tác với những người khác kích hoạt lại các mạng nơ-ron khác nhau, chúng mang lại cảm giác hữu ích và dễ chịu. Giữ một trí nhớ tốt có nghĩa là ở lại xã hội và lập kế hoạch cho tương lai", giáo sư Sarazin nhận xét.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: trí nhớ