Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách cơ thể con người đối phó với sóng nhiệt
22/06/2022 06:54
(HanoiTV) - Nhiệt độ trong những ngày nắng nóng mùa hè có thể lên tới 40 độ C hoặc hơn thế, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe chúng ta, nhất là với người cao tuổi và những người yếu thế. Vậy làm cách nào để đối phó với những cơn sóng nhiệt như vậy và bộ phận nào của cơ thể chúng ta chịu tác động tiêu cực nhất?

Cơ thể tự điều hòa

Nhiệt độ cơ thể con người thường dao động trong khoảng 36 - 38 ° C. Trong phạm vi này, các phản ứng sinh hóa có thể diễn ra bình thường. Để thích ứng với những thay đổi môi trường , chẳng hạn như trong đợt nắng nóng, cơ thể con người được trang bị đầy đủ để ứng phó.

Cơ thể con người được trang bị đầy đủ để ứng phó với nắng nóng

Sự thay đổi bất thường của nhiệt độ cơ thể kích hoạt phản ứng sinh lý trong cơ thể chúng ta. Điều này nhằm mục đích đưa nhiệt độ bên trong của chúng ta trở lại mức bình thường hơn. Điều chỉnh nhiệt này có thể được so sánh với máy điều nhiệt trong nước: Nghĩa là nếu nhiệt độ lệch quá nhiều so với nhiệt độ cài đặt, hệ thống sưởi hoặc điều hòa không khí sẽ hoạt động để lấy lại nhiệt độ mong muốn.

Trong cơ thể con người, bộ điều nhiệt này nằm ở đáy não, trong một vùng được gọi là vùng dưới đồi. Đây là nơi thông tin từ các cảm biến nhiệt độ nằm trong các cơ quan ngoại vi của chúng ta, chẳng hạn như da hoặc cơ, được tích hợp và xử lý, kích hoạt phản ứng sinh lý khi cần thiết .

Một khi phản ứng được kích hoạt, phản ứng sinh lý đầu tiên và quan trọng nhất là tiết mồ hôi. Bằng cách bay hơi, nó giúp tản nhiệt ở cấp độ da và các bộ phận của cơ thể.

Cơ chế tiết mồ hôi để điều hòa nhiệt cơ thể

Hệ thống này rất hiệu quả trong việc làm mát cơ thể, nhưng nó có thể cần đến 2 lít nước mỗi giờ trong điều kiện nhiệt độ quá cao. Vì lý do này, trong thời gian nhiệt độ cao, cơ thể quản lý nước hiệu quả nhất có thể, tái chế nước nhiều nhất có thể.

Tuy nhiên, để duy trì khả năng điều chỉnh nhiệt của cơ thể, điều cần thiết là phải uống đủ nước. Nếu chúng ta không uống đủ nước, nguy cơ cạn kiệt nước, mất khả năng tiết mồ hôi và giải nhiệt, có thể dẫn đến các cơ quan trong cơ thể chúng ta quá nóng. Bằng cách uống, chúng ta cũng hấp thụ các chất điện giải và muối cần thiết để duy trì độ pH trong máu và hoạt động bình thường của các tế bào.

Tác động từ não đến thận

Để hiểu điều gì có thể xảy ra khi say nắng, hãy xem phản ứng điều hòa nhiệt ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các cơ quan khác nhau của chúng ta và cách chúng phản ứng với nhiệt độ khắc nghiệt.

Hệ thống tim mạch là một trong những hệ thống bị ảnh hưởng đầu tiên. Để có thể ra mồ hôi, dòng máu phải di chuyển từ các cơ quan trung ương đến các cơ quan ngoại vi để có thể làm mát. Một trong những hậu quả dễ thấy là người bị nhiệt miệng thường đỏ mặt. Mất nước qua quá trình bài tiết mồ hôi và sự phân bố lại lưu lượng máu gây ra giảm huyết áp. Trong một nỗ lực để bù đắp, để duy trì lưu lượng máu qua các cơ quan quan trọng, tim đập nhanh hơn.

Bổ sung nước là điều cần thiết những ngày nắng nóng

Nếu sự phân bố lại lưu lượng máu kèm theo mất nước quá nhiều, huyết áp giảm nguy hiểm, có thể gây ngất xỉu, dấu hiệu của đột quỵ do nhiệt. Nếu không được điều trị, tình trạng tụt huyết áp này có thể dẫn đến suy tim , trong những trường hợp nghiêm trọng nhất .

Não là một cơ quan quan trọng khác phải chịu đựng căng thẳng khi thời tiết nóng bức. Sự gia tăng nhiệt độ làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và thậm chí có thể làm hỏng chúng hay tế bào chết. Nhiệt ảnh hưởng đến cấu trúc của DNA và protein, cũng như tính toàn vẹn của màng tế bào.

Điều hòa tự nhiên và liên tục

Mất nước cũng gây ra sự mất cân bằng điện giải có thể làm gián đoạn sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh và tế bào cơ. Tình trạng quá nóng càng kéo dài, hậu quả có thể gây ra càng nghiêm trọng. Các con đường nhận thức có thể bị rối loạn kiểm soát, có thể gây ra rối loạn cảm xúc, chẳng hạn như tăng lo lắng, đau đầu, suy giảm khả năng phán đoán, v.v.

Đáng chú ý, não bộ được làm mát đáng kể nhờ hệ thống hô hấp. Khi bị quá nóng, cơ thể sẽ tăng tốc độ hô hấp, do đó làm mát máu chảy đến và đi từ não thông qua cơ chế làm mát bề mặt và trao đổi nhiệt. Hệ thống này thực sự có thể được coi là điều hòa không khí tự nhiên . Tuy nhiên, nó có tác động tiêu cực: nó làm tăng độ pH trong máu , do giảm áp suất CO 2 , có thể gây nguy hiểm cho các chức năng tế bào của các cơ quan khác.

Một cơ quan quan trọng khác nhận được ít máu hơn khi thời tiết nóng bức do nó được phân phối lại đến vùng ngoại vi của cơ thể: Ruột. Sự mất mát này cản trở hoạt động bình thường của nó và trong một số trường hợp nghiêm trọng, gây ra buồn nôn và nôn .

Cuối cùng, sự mất nước và muối qua mồ hôi cũng ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Dưới tác động của một loại hormone đặc biệt do não sản xuất (hormone chống bài niệu), quá trình tái hấp thu nước và muối sẽ được kích thích, nhằm bù đắp lượng huyết áp đã mất trong hệ tim mạch.

Do đó, thận của chúng ta sản xuất ngày càng ít nước tiểu và được biểu hiện bằng màu nâu sẫm. Chúng ta ít đi vệ sinh hơn; Khi nhiệt độ cao kéo dài và bị mất nước, các mô thận có thể bị tổn thương và thận không còn hoạt động bình thường.

Cơ thể cũng có giới hạn

Hệ thống điều hòa nhiệt của cơ thể chúng ta đặc biệt thích nghi tốt, cho phép chúng ta đối phó với các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Ngoài phản ứng sinh lý, nhiệt còn kích hoạt phản ứng hành vi. Khi nhiệt độ tăng, cơn khát của chúng ta tăng lên và chúng ta có xu hướng tìm kiếm những nơi mát mẻ và thoải mái hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp có một đợt nắng nóng, cơ thể chúng ta phải chịu áp lực căng thẳng và điều hòa nhiệt độ của nó có thể đạt đến giới hạn. Nhiệt độ cơ thể trên 40 ° C đẩy hệ thống đến giới hạn, thậm chí vượt quá khả năng tự phục hồi của nó. Trong trường hợp này, nguy cơ mất kiểm soát điều hòa nhiệt độ là có thật, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan.

Cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong vấn đề này có lẽ là não. Say nắng và mất nước kèm theo gây ra phản ứng viêm toàn thân, từ đó dẫn đến tổn thương não không hồi phục, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu nhanh chóng .

Lắng nghe cơ thể

Những người không lắng nghe cơ thể mình, không uống nước và bỏ qua những lời khuyên của cơ quan y tế trong các đợt nắng nóng đưa cơ thể đến giới hạn sinh lý của con người. Họ có nguy cơ kiệt sức hoặc đột quỵ do nóng, có thể gây ra những hậu quả có thể gây tử vong trong trường hợp suy đa tạng.

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh như người già, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch cũng vậy . Ngoài ra, những người lớn tuổi có thể ít nhận thức được sự nguy hiểm của nắng nóng vì cảm biến thân nhiệt của họ hoạt động kém hơn so với những người trẻ tuổi.

Mặt khác, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, phụ thuộc vào sự cảnh giác của cha mẹ, những người phải cẩn thận thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chúng.

Cuối cùng, điều quan trọng là hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa cồn hoặc caffein, vì bản thân những chất này có tác dụng khử nước.

Cuối cùng, lời khuyên cần nhớ rất đơn giản: uống nước, tắm mát theo thời gian, tránh nhiệt độ cao nhất và tuân theo các khuyến cáo của cơ quan chức năng. Và tất nhiên, cũng chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất trong những đợt đặc biệt này.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: Say nắnghuyết ápđột quỵ