Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách để xoa dịu cơn đau viêm khớp biến dạng ngón chân cái một cách tự nhiên
23/09/2021 17:22
(HanoiTV) - Làm sao để giảm cơn đau nhức do viêm khớp biến dạng ngón chân cái (bunion).

Giày cao gót không phải là nguyên nhân duy nhất tạo ra bunion. Di truyền cũng là nguyên nhân. Rõ ràng là đi giày cao gót thường xuyên có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, nhưng có những giải pháp bạn có thể sử dụng để giảm cơn đau một cách tự nhiên. Phẫu thuật luôn phải là biện pháp cuối cùng sau khi bạn đã thử mọi cách khác.

1. Sử dụng bóng tennis hoặc bóng lacrosse.

 

Một bài tập rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng là đặt một quả bóng tennis hoặc bóng lacrosse trên sàn và bắt đầu lăn qua lại bàn chân của bạn qua nó. Bạn có thể lặp lại động tác này trong 3 hoặc 5 phút cho mỗi bàn chân. Ngay cả khi một trong hai bàn chân của bạn không có bunion, bạn vẫn có thể thực hiện bài tập. Điều này sẽ rất thư giãn cho đôi chân của bạn bằng cách giảm chuột rút quá mức.

2. Cố gắng nhặt khăn chỉ bằng ngón chân.

Một bài tập đơn giản khác mà bạn có thể áp dụng là đặt một chiếc khăn tắm trên sàn, dùng ngón chân túm lấy khăn và kéo về phía bạn chỉ bằng ngón chân. Bạn có thể lặp lại bài tập này 5 lần và có thể đứng lên hoặc ngồi xuống. Những gì chuyển động ngón chân này sẽ làm là tăng cường sức mạnh cho bàn chân của bạn và giữ cho các ngón chân của bạn linh hoạt.

3. Thử nhấc gót chân lên.

Bắt đầu ở tư thế đứng với đầu gối hơi cong. Sau đó tiến hành nhấc gót chân lên từ từ cho đến khi các ngón chân giữ toàn bộ trọng lượng. Bây giờ bạn có thể cảm thấy rất đau và khó chịu nếu bạn bị bunion nặng, nhưng bạn vẫn nên cố gắng từng chút một. Theo thời gian, cơ ngón chân của bạn sẽ tăng cường và các cơ bắp của bạn có thể sẽ đổi mới.

4. Đi bộ trên những bãi biển đầy cát càng thường xuyên càng tốt.

Điều này có thể không thực hiện được đối với mỗi người tùy thuộc vào cơ địa của bạn, nhưng cát là một phương pháp mát xa tuyệt vời cho đôi chân của bạn. Nó không chỉ giúp thư giãn các ngón chân và bàn chân của bạn mà còn giúp tăng cường sức mạnh cho chúng. Nó sẽ được chứng minh là siêu có lợi cho những người bị viêm khớp do bunion của họ.

5. Ngâm chân trong nước ấm và nước đá lạnh.

Sau một ngày dài căng thẳng kết thúc, đôi chân của bạn sẽ cảm ơn bạn nếu bạn ngâm chúng trong bồn tắm với nước ấm và muối. Chỉ cần đổ đầy bồn đến mắt cá chân và ngâm chân trong 10-15 phút. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách ngâm chân bằng đá lạnh bằng cách đặt chân vào nước đá ít nhất 10 phút trước khi đi ngủ. Bằng cách này, tất cả các vết sưng và viêm sẽ giảm bớt.

6. Mang nẹp vào ban đêm.

Nhiều người đã phát hiện ra rằng đeo nẹp vào ban đêm làm giảm cơn đau mà bunion của họ phải trải qua. Những gì họ làm là ngăn ngón chân thứ nhất và thứ hai va chạm vào nhau, đồng thời giảm áp lực giữa tất cả các ngón chân. Bạn có thể đeo chúng vào ban đêm khi đang ngủ. Nó có thể không thể giải quyết vấn đề bunion của bạn mãi mãi, nhưng họ có thể giảm đau và khó chịu.

7. Xoa bóp bàn chân của bạn với dầu ô liu.

Xoa bóp bàn chân của bạn một hoặc hai lần một ngày là một ý tưởng mà bạn có thể áp dụng để giữ cho các ngón chân của mình linh hoạt. Thêm một ít dầu ô liu ấm vào massage sẽ giúp bạn vận động các khớp dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thử xoa bóp các ngón chân trong 15 phút mỗi lần và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn trong quá trình lưu thông máu ở ngón chân. Việc sử dụng dầu ô liu sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn khi di chuyển các ngón chân.

8. Bôi nghệ lên bunion của bạn qua đêm.

Capsaicin là thành phần chính trong nhiều loại kem giúp giảm đau và viêm. Nó cũng có trong nghệ và đó là lý do tại sao bạn có thể thử áp dụng nó trên bunion của mình. Đơn giản chỉ cần tạo hỗn hợp bột nghệ và nước và thoa lên các khu vực bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là bạn nên để nghệ qua đêm để nó có thời gian phát huy tác dụng.

Lưu ý: Những gì cần tìm khi mua sắm giày.

Đi mua giày không phải lúc nào cũng dễ chịu như bạn muốn khi bạn gặp vấn đề về bunion. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm một vài đặc điểm rất cụ thể:

-Giày cao gót nên ở cuối danh sách của bạn, vì chúng sẽ chỉ gây hại cho đôi chân của bạn nhiều hơn. Chúng sẽ đẩy các ngón chân của bạn sang một bên nhiều hơn và làm tăng cơn đau.

-Hãy thử tìm những đôi giày có mặt trước rộng rãi để bunion có đủ không gian để trải rộng và không bị ép. Đế cao su rộng cũng là một điểm cộng vì nó sẽ hỗ trợ thêm.

-Chú ý đến chất liệu của đôi giày của bạn. Cao su, da co giãn và lưới là lý tưởng cho bunion. Tránh xa các vật liệu cứng hơn sẽ cọ xát vào bunion của bạn và thậm chí còn gây đau hơn.

-Đến bác sĩ chuyên khoa chân để được đo chính xác bàn chân của bạn. Họ sẽ cho bạn biết về nhu cầu của đôi chân của bạn và sau đó bạn sẽ biết chính xác những gì cần tìm khi bạn đi mua sắm.

K.T

Theo Bright Side

Từ khóa: bunionviêm khớp ngón chân cáichọn giày phù hợpngâm chânmassage chân