Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn nên biết
21/05/2022 12:47
(HanoiTV) - Tiết kiệm là một bài toán dài hơi với nhiều người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Đương nhiên, nếu biết bí quyết, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thiết lập nhật ký chi tiêu

Thiết lập nhật ký chi tiêu là điều mà rất ít người trẻ làm. Vì thế, hầu hết các bạn trẻ đều tiêu tiền "quá tay", dẫn tới "viêm màng túi" vào cuối tháng. Để giải quyết vấn đề này, ngay từ lúc mới kiếm ra tiền, các bạn trẻ cần ghi lại số tiền mình kiếm được trong một tháng, số tiền chi tiêu theo ngày, tuần. Sau mỗi tuần hoặc tháng, bạn cần xem lại để những tháng sau cân nhắc việc thu - chi cũng như bỏ ra một số tiền nhỏ để tiết kiệm. Quyển nhật ký này sẽ giúp các bạn trẻ tiếp cận thói quen sử dụng đồng tiền hàng ngày một cách chi tiết nhất.

Hạn chế mua sắm

Mua sắm là nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sống ổn định và ngày nay còn trở thành thói quen, sở thích của giới trẻ. Không ít người chọn đó là cách giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Thậm chí, nhiều bạn trẻ "nghiện" mua sắm, dẫn tới chi tiêu quá độ, thậm chí mắc nợ.

Để không lãng phí tiền bạc, các bạn trẻ cần lên danh sách những món đồ mình sẽ mua và cân nhắc xem đó là nhu cầu thiết yếu hay chỉ đơn giản là sở thích. Với những món đồ chưa thực sự cần thiết, các bạn có thể đợi tới những chương trình giảm giá để mua được giá rẻ. Tuy nhiên, các bạn trẻ đừng vì ham rẻ mà sa đà vào việc mua sắm quá độ, rước về những món đồ có khi chỉ dùng một lần.

Nuôi lợn tiết kiệm

Mỗi ngày bạn sẽ dành ra một khoản tiền để đi chợ, mua đồ ăn nấu nướng. Tuy nhiên không phải ngày nào bạn cũng phải mua hết số tiền này, thay vào đó, mỗi ngày đi chợ bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền để bỏ lợn và tích dần thành khoản tiền tiết kiệm lớn.

Tham khảo các lựa chọn

Lời khuyên này đặc biệt hữu ích với những người luôn thích sản phẩm đầu tiên mà mình nhìn thấy. Bằng cách thực hiện một số thay đổi nhỏ như xem kệ trên, kệ dưới khi mua hàng ở siêu thị; ghé thăm một vài cửa hàng khác hoặc tìm trên các sàn thương mại điện tử, bạn có thể tìm thấy những sản phẩm chất lượng với giá phải chăng hơn. Khi điều này trở thành thói quen, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền.

Sử dụng tiền mặt

Thẻ tín dụng đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sự tiện lợi nhưng nó cũng khiến chúng ta dễ nảy sinh thói quen chi tiêu xấu. Chúng ta dễ sa đà vào việc mua sắm, chi tiêu quá đà với tấm thẻ đó. Thậm chí, bạn có thể dễ dàng thanh toán mà không ý thức được rằng bản thân đã chi tiêu bao nhiêu trong tuần này, các khoản chi đó liệu có xứng đáng.

Trong khi đó, việc sử dụng tiền mặt sẽ giúp tiềm thức của bạn cảm nhận rõ hơn sự đau đớn khi mất số tiền đó vào tay người khác. Thay vì đơn giản là quẹt thẻ và chi tiêu, bạn sẽ có ý thức hơn trong việc hạn chế chi tiêu của mình.

Đối với các giao dịch mua giá trị lớn, việc sử dụng tiền mặt còn giúp bạn có tâm lý chuẩn bị tài chính tốt hơn, suy nghĩ kỹ càng hơn trước khi quyết định.

Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài hàng

Rất nhiều người quên điều này hoặc nhớ nhưng không muốn đối mặt và chọn cách ăn ngoài hàng cho tiện. Thực tế thì tự nấu ăn là một cách tiết kiệm tuyệt vời ai cũng có thể làm được và không tốn công sức như nhiều người vẫn nghĩ.

Lời khuyên hữu ích cho bạn chính là hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của mình. Bằng cách lên trước thực đơn tuần hoặc tháng cho mình, bạn có thể mua sắm tiện lợi hơn, kiểm soát được những gì mình cần và hạn chế việc mua sắm bốc đồng hay phải đi lại nhiều lần, dễ phát sinh chi phí.

Nếu bạn là người bận rộn, hãy thử những món ăn bạn có thể nấu một lần và chia làm nhiều phần, trữ đông cho những lần sử dụng sau. Học cách bảo quản, trữ đông cũng là cách giúp bạn sử dụng thực phẩm tối ưu hơn, tránh lãng phí.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: tiết kiệm tiềnmẹo haykỹ nănggia đình