Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách trị hóc xương cá hiệu quả bạn nên biết
10/10/2020 14:00
(HanoiTV) - Hóc xương cá là một tai nạn mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Nếu hóc xương cá kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Vì vậy, bạn hãy tham khảo cách trị hóc xương cá rất đơn giản dưới đây:

Cơm nóng

Nuốt cơm nóng là một trong những mẹo khá hiệu quả khi áp dụng vào trường hợp hóc xương cá. Cách sử dụng này chỉ nên thực hiện khi người bị hóc xương dăm, nhỏ và mềm. Việc nuốt cơm nóng sẽ giúp xương dăm dính vào cơm, dễ dàng trôi xuống dạ dày của người bị hóc xương.

Tuy nhiên, tuyệt đối không làm cách thức này nếu gặp phải xương cá to, dài hoặc sắc nhọn. Điều này khá nguy hiểm bởi có thể xương dễ dàng đâm thủng vào mạch máu.

Dùng một viên vitamin C

Cách trị hóc xương cá lâu ngày hiệu quả nhất với trường hợp là xương nhỏ đó là ngậm một vài viên vitamin C. Hoặc bạn cũng có thể dùng một ít vỏ cam nếu có sẵn để thay thế. Khi được vào cuống họng và tiếp xúc với mảnh xương, vitamin C sẽ có tác dụng giúp “hủy” được xương cá, làm mảnh xương mềm hơn và trôi xuống dưới dễ dàng. Đây là cách trị hóc xương cá ở cổ họng được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Uống nước quả trám

Khi bạn bị mắc xương cá nhỏ bạn có thể dùng nước quả trám để chữa. Bằng cách mài quả trám ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.

Hạt tiêu

Là một trong những mẹo chữa hóc xương cá rất đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Đặc biệt, đây là cách chữa hóc xương cá cho bé rất an toàn.

Chỉ cần cho hạt tiêu ở gần mũi trẻ sẽ làm trẻ bị chảy mũi và hắt hơi mạnh. Nhờ vậy mà xương cá cũng sẽ văng ra ngoài được. Lưu ý, đây là cách chữa hóc xương cá cho trẻ nhỏ chỉ áp dụng với tình trạng hóc xương cá nhỏ và vị trí không sâu.

Tỏi

Tỏi là gia vị sẵn có trong căn bếp của các gia đình. Vì vậy, khi bị hóc xương cá, bạn có thể tận dụng ngay nguyên liệu này để chữa trị. Nếu bạn bị hóc xương cá, hãy xác định xem mình đã bị hóc xương bên nào. Nếu là hóc xương bên phải thì bạn hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó bạn hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng miệng. Khoảng 1 - 2 phút sau, bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá cũng sẽ theo đó mà đi ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi mà bị hóc xương bên trái.

Nhai lá rau má

Là một trong những mẹo đơn giản nhưng lại rất là hiệu quả. Với cách này các bạn chỉ cần lấy một ít lá rau má rửa sạch sau đó nhai và nuốt. Khi nuốt thì xương sẽ bị cuốn cùng với dây rau má và trôi xuống dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chữa hóc xương cá bằng mật ong cũng khá hiệu quả.

Chuối

Bạn có thể ăn miếng chuối lớn và để cho nó ở trong miệng 1-2 phút. Với cách này, bạn nuốt chuối mà không cần nhai. Để dễ dàng hơn, có thể kết hợp uống thêm nước khi nuốt chuối.

Kẹo dẻo

Dùng một lượng kẹo dẻo lớn là cách có thể giúp bạn lấy xương ra khỏi cổ họng của mình. Đây là “mẹo” hay mà không phải ai cũng nắm được.

Rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhai một lượng kẹo dẻo lớn vừa đủ để làm mềm nó. Tiếp theo, nuốt ực nó xuống cổ họng.

Trong kẹo có chứa chất dính và đường sẽ bám vào chiếc xương bị mắc kẹt và mang nó xuống dạ dày.

Lưu ý khi trị hóc xương cá bằng mẹo dân gian

Trên đây là những mẹo dân gian thường được sử dụng để chữa hóc xương cá cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng những mẹo dân gian, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Thực tế các mẹo vặt chữa hóc xương cá này chưa được kiểm chứng bằng khoa học mà dựa vào kinh nghiệm và những bài học của cha ông ta nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

• Sau khi bạn thực hiện những cách làm dân gian trên, nếu tình trạng hóc xương không còn nữa thì bạn nên uống thêm nước và bạn tránh khạc nhổ nhiều.

• Những cách chữa trị dân gian thường chỉ có tác dụng với những chiếc xương cá nhỏ.

• Nếu bị hóc xương cá to hoặc đã thử nhiều cách chữa mẹo mà không có hiệu quả, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ giúp gắp mảnh xương ra. Không nên cố gắng chữa hóc xương cá bằng mẹo bởi nó có thể làm tình trạng của bạn trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

PV

(Tổng hợp)

Từ khóa: kỹ năngtrị hóc xương cámẹo haymẹo dân gian