Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

California: Những người dưới 21 tuổi vẫn có thể sử dụng vũ khí bán tự động
12/05/2022 11:21
(HanoiTV) - Trong những năm gần đây, các nghị sỹ ở California, một bang chiếm đa số thuộc Đảng Dân chủ, đã thông qua một số luật nhằm đưa ra quy định chặt chẽ hơn về việc sử dụng súng đạn.
Một cuộc biểu tình nhằm thu hút sự chú ý đến những người trẻ tuổi bị giết bởi súng ở Mỹ

Ở California, thanh niên từ 18 đến 21 tuổi đã bị cấm mua súng ngắn và luật mới có hiệu lực vào ngày 1/7 /2021, cũng như cấm bán vũ khí bán tự động cho họ.

Nhưng cuối cùng luật này đã bị một số cá nhân và tổ chức phản đối trước tòa và các loại vũ khí bán tự động vẫn được tất cả người dân California trưởng thành tiếp cận.

Phán quyết ngày 11/5 của Toà án phúc thẩm được Liên bang ủy quyền đã không thể công nhận luật cấm sử dụng súng ở thanh niên dưới 21 tuổi, sau khi các thẩm phán phát hiện ra rằng, nếu ban hành lệnh cấm thì vi phạm các quy định của Hiến pháp sửa đổi lần thứ 2 về bảo vệ quyền sở hữu và mang vũ khí của thanh niên, bao gồm cả quyền mua chúng.

“Nước Mỹ sẽ không tồn tại nếu không có chủ nghĩa anh hùng của những người trẻ tuổi đã chiến đấu và hy sinh", Thẩm phán Ryan Nelson viết khi biện minh cho quyết định của mình. Quyết định của tòa phúc thẩm không đặt ra câu hỏi về luật cấm bán súng ngắn cho thanh niên dưới 21 tuổi, đây cũng là độ tuổi hợp pháp mà một cá nhân được phép mua súng trên khắp nước Mỹ.

Theo chương trình Khảo sát Vũ khí Nhỏ, vào năm 2017, có khoảng 393 triệu khẩu súng ở Hoa Kỳ, tức hơn một khẩu súng trên đầu người (bao gồm cả trẻ sơ sinh). Ở quốc gia thường xuyên xảy ra các vụ xả súng ở nơi công cộng, dù là trường học, trung tâm mua sắm hay siêu thị đã cướp đi mạng sống của khoảng 45.000 người mỗi năm. Bất chấp những vụ xả súng bừa bãi lặp đi lặp lại này, một số sáng kiến ​​nhằm tăng cường luật kiểm soát súng đạn đã thất bại tại Quốc hội, nơi vận động hành lang về sử dụng súng vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ. 

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Vũ khísử dụng súngCaliforniaMỹLuật cấm sử dụng súng đạn