Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Cảm xúc với chương trình nghệ thuật tri ân Nhà giáo Việt Nam
20/11/2022 07:17
Bằng ngôn ngữ nghệ thuật, những tác phẩm âm nhạc giàu cảm xúc tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào Người giáo viên Nhân dân" đã mang đến cho khán giả những xúc cảm thiêng liêng về tình thầy trò. Đây cũng là lời tri ân xúc động gửi tới các thế hệ nhà giáo Việt Nam.
Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), tối 19/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Đài PT-TH Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Tự hào Người giáo viên Nhân dân".
Dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; các Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Dương Đức Tuấn; cùng các nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú; các nhà quản lý giáo dục, đại diện các cơ quan ban ngành, các thầy cô giáo đang công tác tại Hà Nội…. 
Chương trình được thực hiện với mong muốn gửi lời tri ân tới đội ngũ thầy, cô giáo đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục cao cả, vinh quang: “Dạy chữ, trồng người”. Đêm nhạc được mở màn bằng ca khúc đi cùng năm tháng “Bài ca người giáo viên nhân dân” của nhạc sĩ Hoàng Vân qua tiếng hát truyền cảm của ca sĩ Lan Anh và ca sĩ Lê Anh Dũng cùng vũ đoàn Hà Nội trẻ.
Chương trình gồm 3 phần chính, theo các chủ đề: Cảm xúc tự hào của nghề giáo, lòng yêu nghề và ý thức trách nhiệm; tôn vinh những giáo viên vì lòng yêu nghề, trách nhiệm và tình yêu mến trẻ thơ, vượt khó khăn đem con chữ đến mọi miền xa xôi của Tổ quốc; nhớ ơn, biết ơn thầy cô…được dàn dựng một cách công phu, chất lượng với sự tham gia của giám đốc âm nhạc Trần Mạnh Hùng, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng những ca sĩ đa số là giảng viên thanh nhạc của một số trường văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp và dàn nhạc Thu Hà Nội, ban nhạc Sơn Thạch…
Các chủ đề của chương trình được thể hiện qua các ca khúc và những câu chuyện cụ thể về sự vất vả, những cống hiến của đội ngũ nhà giáo - được những người trong cuộc chia sẻ xúc động, sâu sắc và có tính lan tỏa.
Tại chương trình, khán giả cũng hiểu thêm về nguồn gốc, hoàn cảnh ra đời của các ca khúc ngợi ca người giáo viên nhân dân…Cô giáo Quỳnh Liên xúc động chia sẻ kỷ niệm lần đầu tiên hát ca khúc "Em đứng giữa giảng đường hôm nay" khi đang là sinh viên đại học Sư phạm. 
Qua từng câu chuyện, từng lời chia sẻ của các nhân vật, chương trình đã giúp khán giả thấu hiểu hơn về hình ảnh Người Giáo viên Nhân vân - giản dị và cao thượng. Cho dù khó khăn, thiếu thốn về môi trường, thiết bị dạy và học nhưng thầy cô vẫn mang hết cái tâm, tinh thần, trách nhiệm, tận tình dạy dỗ, dìu dắt lớp lớp thế hệ học sinh trên bước đường tri thức.
Ca sĩ Minh Dũng và Thu Hà đưa khán giả truyền hình Thủ đô đến với những trải lòng, niềm tự hào của những người thầy, người cô một đời tận tụy qua ca khúc "Nghề giáo tôi yêu". 
Nhạc sĩ Bùi Anh Tú chia sẻ đầy cảm xúc về hoàn cảnh ra đời của ca khúc "Nghề giáo tôi yêu". Ca khúc này là sự kết hợp những cung bậc cảm xúc giữa nhạc sĩ Bùi Anh Tú và giáo sư Đinh Văn Nhã.
Xuyên suốt chương trình, phần thể hiện của các nghệ sĩ đã mang tới những giây phút lắng đọng, giàu cảm xúc thông qua nhiều nhạc phẩm như: "Cô đi nuôi dạy trẻ", "Ước mơ xanh", "Nghề giáo tôi yêu", "Em đứng giữa giảng đường hôm nay", "Cõng chữ lên non"...

Chương trình nghệ thuật "Tự hào Người giáo viên Nhân dân" là lời tri ân xúc động gửi tới các thế hệ nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là món quà đặc biệt dành tặng khán giả để cùng hoài niệm, thấu hiểu và tỏ lòng biết ơn tới những người thầy đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục cao cả; để những học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường lắng nghe, thấu hiểu, kính trọng và biết ơn công lao thầy cô nhiều hơn.

Văn Tuyến

Từ khóa: 40 năm ngày Nhà giáo Việt Namtự hào người giáo viêngiáo viên nhân dân