Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Cẩn trọng món ăn 'khoái khẩu' của tế bào ung thư
22/08/2022 06:57
(HanoiTV) - Đồ chiên rán, dưa muối chua, thịt chế biến sẵn, bánh kẹo, lẩu… là những món bạn nên hạn chế ngay từ hôm nay, để giảm khả năng mắc bệnh ung thư.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó một phần là vì chế độ ăn chưa hợp lý. Một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Nature Communications (Mỹ) cho biết chế độ ăn uống là yếu tố góp phần gây bệnh ung thư, tái phát ung thư và việc điều chỉnh chế độ ăn uống hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Ảnh minh họa: Mashed

Đồ chiên rán

Thịt, rau, cơm và rất nhiều thực phẩm khác đều có thể chiên, rán, xào. Tuy nhiên, cách chế biến này không chỉ khiến bạn béo lên mà còn sản sinh chất gây ung thư thực quản và các tổn thương tiền ung thư.

Khi thực phẩm chứa tinh bột hoặc axit amin được nấu ở nhiệt độ cao trên 120 độ C sẽ sản sinh ra một lượng nhỏ acrylamide.

Chất này không chỉ gây ung thư mà còn tác động xấu tới hệ thần kinh. Các món như khoai tây chiên, bánh quy, các món xào… là “nơi sinh sống” của acrylamide.

Tiêu thụ thực phẩm chứa acrylamide trong thời gian dài có thể dẫn đến suy giảm khả năng học tập, trí nhớ và chức năng nhận thức.

Thực phẩm chế biến sẵn

Đó là các loại thịt được hun khói, tẩm ướp, sấy khô để tăng mùi vị hoặc có lợi cho việc bảo quản. điều này dễ dẫn đến việc ăn quá nhiều dầu và muối, lâu ngày có thể gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng đồ ăn thừa từ ngày hôm trước cũng sẽ làm sản sinh chất gây ung thư là nitrite.

Đồ chua

Rau củ muối chua, kim chi là những món ngon được người châu Á ưa chuộng. Trong thời đại công nghệ chưa phát triển, muối chua là cách tốt để kéo dài thời gian bảo quản và tạo ra những món ăn ngon.

Dưa và các sản phẩm muối chua chứa nhiều nitrit. Mặc dù bản thân nitrit không phải là chất gây ung thư, nhưng sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Ảnh Helino

Đồ ăn bị mốc

Theo các chuyên gia, thực phẩm bị mốc nên cương quyết phải vứt đi, không nên loại bỏ phần mốc rồi tiếp tục ăn vì chắc chắn chúng cũng đã bị nhiễm độc do mốc. Cuối cùng gây ra bệnh ung thư gan.

Đồ mặn

Theo các chuyên gia, muối dường như là gia vị "nguy hiểm" nhất. Ăn quá mặn có thể dẫn đến tổn thương mãn tính đối với hàng rào niêm mạc dạ dày, dẫn đến ung thư dạ dày.

Nếu muốn ngăn ngừa ung thư, bạn nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng cân bằng và thói quen ăn uống tốt. Một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư như hành, nấm, tỏi, trà xanh nhưng không phải là phương thuốc thần kỳ.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: đồ chiên ránung thưbệnh ung thưthịt chế biến sẵn