Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Canada cấm nhập khẩu súng ngắn
06/08/2022 07:15
(HanoiTV) - Ngày 5/8, Chính phủ Canada cho biết nước này sẽ tạm thời cấm nhập khẩu súng ngắn từ ngày 19/8 cho tới khi thông qua luật kiểm soát súng được đề xuất vào tháng 5/2022.
Chính phủ Canada cho biết lệnh cấm nhập khẩu sẽ được giữ nguyên cho đến khi luật kiểm soát súng được đi vào thực thi.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra dự luật C-21 vào tháng 5/2022 để chống lại bạo lực súng đạn. Dự luật kiểm soát súng, bao gồm lệnh cấm mua bán súng ngắn trên toàn quốc cùng các biện pháp khác, vẫn chưa được thực hiện. Quốc hội Canada hiện đang nghỉ hè cho đến tháng 9.

Người Canada đổ xô đi mua súng sau khi lệnh đóng băng được công bố và chính phủ hiện muốn ngăn những người bán súng dự trữ hàng với lệnh cấm nhập khẩu này. Bộ ngoại giao có thẩm quyền từ chối cấp phép thương mại.

Ngoại trưởng Melanie Joly nói: “Lệnh cấm nhập khẩu được công bố hôm nay sẽ giúp ngăn chặn bạo lực súng đạn xảy ra trên đường phố trong lúc chúng ta hướng tới việc thực thi Dự luật C-21, giảm bạo lực súng đạn trong thời gian ngắn”.

Canada có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn nhiều so với Mỹ, nhưng người Canada được phép sở hữu súng nếu họ có giấy phép. Các loại súng bị hạn chế hoặc bị cấm, như súng ngắn, cũng phải được đăng ký.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Canada, dù tỷ người chết do súng gây ra của Canada chỉ bằng một phần nhỏ so với Mỹ vào năm 2020, nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều quốc gia giàu có khác và đang tăng lên.

Dữ liệu chính thức cho thấy súng ngắn là vũ khí chính được sử dụng trong phần lớn các vụ tội phạm bạo lực liên quan đến súng đạn từ năm 2009 đến năm 2020.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: kiểm soát súng đạnbạo lực súng đan