Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Canada ghi nhận 7 ca viêm gan bí ẩn ở trẻ
11/05/2022 06:13
(HanoiTV) - Một bệnh viện ở Toronto, Canada, cho biết đã có 7 trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ được phát hiện trong 6 tháng qua.
Bệnh viện nhi SickKids ghi nhận 7 ca mắc viên gan bí ẩn ở trẻ.

Các ca bệnh được xác định trong khoảng thời gian từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/4/2022. Trả lời phỏng vấn tờ CP24 vào chiều thứ Ba (10/5), theo giờ địa phương, người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm của SickKids, Tiến sĩ Upton Allen cho biết tại thời điểm này vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu số ca bệnh có tăng lên hay không. Các ca bệnh được phát hiện ở độ tuổi từ 2 đến 14 tuổi.

Theo định nghĩa của Bộ Y tế Công cộng Ontario, viêm gan bí ẩn là những trường hợp viêm gan có biểu hiện vàng da và rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ em dưới 16 tuổi mà không do các loại virus Viêm gan từ A đến E gây ra.

Các triệu chứng khác bao gồm hôn mê, sốt, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, chán ăn và buồn nôn. Bệnh được xác nhận thông qua xét nghiệm máu, đường hô hấp hoặc xét nghiệm phân.

Bác sĩ nhi khoa Dina Kulik cho biết: “Thách thức đối với loại bệnh mới này là không phát hiện vi-rút gây ra các bệnh viêm gan điển hình ở người bệnh. Một số ca bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID, một số trẻ đã bị nhiễm trước đó và nhiều trẻ xét nghiệm dương tính với virus Adeno, virus này lại thường không gây ra bệnh viêm gan”.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết họ đã biết về các trường hợp viêm gan cấp tính nghiêm trọng tại SickKids và đang theo dõi tình hình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện đã có 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học trên thế giới hiện đang tích cực điều tra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ử trẻ. Các nhà chức trách Anh cho rằng nguyên nhân có thể là do một loại virus Adeno hiếm gặp. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ và Israel đã tìm thấy dữ liệu cho thấy việc mắc COVID-19 trước đó có thể là thủ phạm.

Ngọc Huyền

Theo CBC

Từ khóa: bệnh viêm gan bí ẩnviêm gan bí ẩn ở trẻhậu Covid-19