Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Canada khắc phục thiệt hại chưa từng thấy do bão Fiona
26/09/2022 08:51
(HanoiTV) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đã lệnh cho quân đội triển khai các hoạt động cứu trợ người dân sau khi cơn bão Fiona gây ra những "thiệt hại chưa từng thấy" ở miền Đông nước này vào cuối tuần qua.

 Những ngôi nhà ven bờ biển Đại Tây Dương bị sóng biển cuốn trôi (Nguồn: Reuters)

Bão nhiệt đới Fiona đã đổ bộ vào miền đông Canada từ hôm thứ Bảy, 24/9, buộc người dân địa phương phải sơ tán, làm đổ cây cối, đường dây điện và khiến nhiều ngôi nhà trên bờ biển Đại Tây Dương bị gió bão đánh sập.

Theo Thủ tướng Justin Trudeau, việc khắc phục sẽ là một nỗ lực lớn, đồng thời cho biết thêm rằng một số khu vực đã phải hứng chịu “thiệt hại chưa từng thấy” do cơn bão Fiona gây ra.

Thủ tướng Trudeau đã họp với đội phản ứng khẩn cấp của chính phủ và cho biết quân đội sẽ được triển khai để giúp người dân dọn dẹp.

Thủ tướng Justin Trudeau thông báo huy động quân đội hỗ trợ người dân dọn dẹp thiệt hại sau cơn bão.

Nhà lãnh đạo Canada dự kiến sẽ tham dự lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhưng cho biết hiện ông sẽ không đi nữa. Thay vào đó, ông sẽ đến thăm các khu vực bị thiệt hại do bão gây ra càng sớm càng tốt.

Tại tỉnh Nova Scotia, nơi cơn bão đổ bộ, hơn 384.000 hộ gia đình không có điện. Vùng lân cận New Brunswick báo cáo có 32.000 ngôi nhà không có điện. Thủ hiến bang Nova Scotia, Tim Houston, cho biết các con đường đã bị cuốn trôi và rất nhiều cây bị đổ gục. Những cơn sóng biển cao và mạnh đã tấn công thị trấn Port Aux Basques nằm bên bờ biển Newfoundland và cuốn trôi toàn bộ các ngôi nhà xuống biển.

Mưa xối xả và gió mạnh lên tới 160 km/h đã khiến nhiều cây to lẫn đường dây điện bị gãy, đổ.

Trước đó, cơn bão Fiona đã tàn phá Puerto Rico và Cộng hòa Dominica hồi đầu tuần. Tại khu vực Caribe, cơn bão nhiệt đới được dự đoán sẽ nhanh chóng mạnh lên và tấn công Cuba vào sáng sớm ngày thứ Ba, 27/9, và sau đó đổ bộ vào miền nam Florida vào thứ Tư (28/9) hoặc thứ Năm (29/9).

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: bão Fionathiệt hại do bão gây raCanadakhu vực Caribe