Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảng quốc tế Cái Mép được xếp hạng thứ 11 CPPI
27/05/2022 13:11
(HanoiTV) - Cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã được đánh giá là cảng container hoạt động hiệu quả đứng thứ 11 toàn cầu, theo Báo cáo CPPI 2021 vừa được WB công bố.

Cụ thể, Báo cáo thường niên “Chỉ số hoạt động của cảng năm 2021” (CPPI 2021) của Ngân hàng thế giới được công bố nằm đánh giá về độ hiệu quả của các cảng biển. Việt Nam có một số cảng được xếp hạng trong bảng này, trong đó, cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) có thứ hạng cao. Cụ thể, cảng quốc tế Cái Mép được xếp hạng thứ 11 trong 370 cảng container hoạt động tốt nhất toàn cầu, có chỉ số CPPI cao.

Bên cạnh đó, cảng Vũng Tàu xếp thứ 37 với 100,9 điểm, cảng Hải Phòng xếp vị trí thứ 63 với 67,1 điểm, cảng Cát Lái xếp vị trí 145 với 19,8 điểm.

Hai cảng container được xếp hạng hàng đầu trong CPPI 2021 là King Abdullah Port (Ả Rập Xê Út) ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là Port of Salalah (Oman) ở vị trí thứ hai.

Báo cáo thường niên “Chỉ số hoạt động của cảng năm 2021” của WB

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang cho biết, Chính phủ, Bộ GTVT và ngành hàng hải Việt Nam rất vinh dự và tự hào khi cảng nước sâu Cái Mép đứng top đầu tiên các cảng hiệu quả nhất trên thế giới. "Điều này càng có ý nghĩa hơn khi Covid-19 ảnh hưởng rất nặng nề tới khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam trong nửa sau năm 2021, nhưng Cái Mép vẫn mở cửa hoạt động an toàn, duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu không bị đứt gãy. Điều đó cho thấy nỗ lực của cả cộng đồng Cái Mép gồm Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, các bến cảng Cái Mép, hoa tiêu, bảo đảm hàng hải, hải quan, biên phòng, cũng khẳng định thêm thương hiệu Cái Mép trên trường quốc tế", Thứ trưởng chia sẻ.

Dù bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, Cảng Cái Mép vẫn hoạt động hiệu quả, xếp thứ 11 toàn cầu

Việc đánh giá xếp hạng các cảng container là việc làm có ý nghĩa khi vận tải biển là xương sống của thương mại toàn cầu hóa và chuỗi cung ứng sản xuất. Hiện nay, trên 60% giá trị hàng hóa thương mại toàn cầu được chuyên chở bằng container đi qua các cảng biển. Do vậy, việc Cảng Cái Mép được đánh giá cao về hiệu quả hoạt động không chỉ có ý nghĩa đối với các nhà xuất nhập khẩu, các hãng tàu, các bên cung cấp dịch vụ Logistics,  mà còn tới các nhà hoạch định chính sách của các chính phủ và các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng.

B.Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Cảng Cái MépCPPIbảng xếp hạng CPPIcảng biển