Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh báo ngộ độc muối dưa cà bình nhựa, dụng cụ inox
22/06/2022 17:41
(HanoiTV) - Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng bình nhựa, dụng cụ Inox để muối dưa cà hoặc ngâm ủ lên men mơ, sấu, dâu, mận lâu ngày để dùng dần làm đồ uống giải nhiệt mùa hè.

Tuy nhiên, các chuyên gia về công nghệ thực phẩm khuyến cáo, không nên muối dưa cà, hành, kiệu, kim chi và ngâm ủ mơ, sấu... đựng trong các bình nhựa vì các loại thực phẩm có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox hoặc phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo ra các độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

Theo giải thích của Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội), trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Kết quả phân tích 34 sản phẩm nhựa hằng ngày được làm từ 8 loại nhựa để xem mức độ độc phổ biến. 74% sản phẩm được thử nghiệm cho kết quả có độc tính. Các bình nhựa có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng.

Chuyên gia khuyến cáo không nên muối dưa cà trong các bình nhựa. Ảnh SKĐS

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các vật dụng inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken để đựng thức ăn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Do vậy, để bảo đảm an toàn sức khỏe, các bà nội trợ không nên sử dụng lọ, bình nhựa đựng, muối dưa, cà và ngâm ủ lên men quả mơ, mận, sấu làm đồ uống.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: kim loại nặngcông nghệ thực phẩm