Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh báo nguy hiểm khi cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy
26/07/2021 13:08
(HanoiTV) - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 31 tháng tuổi (ở Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe máy.
Một bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC

Gia đình cho biết: Bệnh nhi được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy để đi mua đồ ăn. Trong quá trình tham gia giao thông, do va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều khiến bệnh nhi bị văng ra ngoài.

Ngay sau tai nạn, bệnh nhi lơ mơ dần, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ sơ cấp cứu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não 1 giờ sau tai nạn cho thấy tình trạng chảy máu dưới màng cứng số lượng ít, phù não nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trung tâm Cấp cứu - Chống độc, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, bầm tím vùng trán trái, tụ máu dưới da vùng đỉnh chẩm bên phải, nhiều vết xây sát da vùng cẳng tay trái. Sau khi tiến hành hồi sức, truyền máu và chụp CT sọ não (sau tai nạn 4 giờ), kết quả cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối máu tụ dưới màng cứng tăng nhanh.

Bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu lấy máu tụ nội sọ, điều trị tăng áp lực nội sọ, tuy nhiên sau mổ bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn, tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ cho biết, hiện nay tình trạng phụ huynh để trẻ em ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga mà không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. Điều này rất nguy hiểm bởi trẻ nhỏ chưa có ý thức bám vào người lớn, nên khi xe chuyển hướng hoặc đi qua các đoạn đường xóc, trẻ khó giữ được thăng bằng, có thể ngã khỏi xe.

Ngoài ra, trẻ có thể vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. Cùng với đó, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy trẻ về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

"Khi cho trẻ tham gia giao thông trên xe gắn máy, cha mẹ cần lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải, cho trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ 3 tuổi, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 - 2 tuổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu" - bác sĩ Tâm khuyến cáo.

(Theo VTV)

Từ khóa: cảnh báotai nạn giao thônng