Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trả tiền để chụp hình căn cước công dân
23/05/2022 09:06
(HanoiTV) - Một số xã, phường đang xuất hiện các nhóm đối tượng đến từng nhà hộ dân xin người dân xem và chụp ảnh căn cước công dân (CCCD), sau đó trả cho người dân 100.000 đồng trên mỗi CCCD được chụp.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an H.Kim Sơn, Ninh Bình đã triệu tập 3 người cùng ngụ tại H.Kim Sơn để làm rõ hành vi mua bán dữ liệu thông tin cá nhân.

Các nghi phạm bị triệu tập đều ngụ tại H.Kim Sơn, gồm: Hoàng Ngọc Giáp (27 tuổi, ngụ TT.Bình Minh), Trần Văn Tình (29 tuổi, ngụ xã Kim Mỹ), và Nguyễn Thị Ngọc Bích (21 tuổi, ngụ xã Kim Đông).

Cơ quan công an cảnh báo người lạ trả tiền để chụp ảnh CCCD hoặc CMND không rõ mục đích. MINH HẢI

Kết quả xác minh ban đầu của Công an H.Kim Sơn, trong quá trình tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế, Hoàng Ngọc Giáp có quen biết một người mang quốc tịch nước ngoài nhưng không rõ nhân thân.

Người này đã đặt vấn đề nếu Giáp lấy được các thông tin, dữ liệu cá nhân bằng cách chụp lại CCCD, CMND thì sẽ trả tiền với mức 35 USD/ 1 CCCD hoặc CMND.

Sau đó, Giáp đã rủ thêm Tình và Bích cùng nhau lấy thông tin và chụp hình CCCD, CMND của người thân trong gia đình, bạn bè để bán cho đối tượng lạ.

Tiếp đó, nhóm Giáp, Tình, Bích nhờ người thân, bạn bè giới thiệu thêm người để mua thông tin cá nhân. Mỗi người khi gửi thông tin trên CCCD, CMND, kèm ảnh chân dung sẽ được trả 300.000 đồng.

Bằng thủ đoạn trên, từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 4, Giáp, Tình và Bích đã thu thập thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người dân trên địa bàn H.Kim Sơn. Sau đó, Giáp chuyển thông tin dữ liệu cá nhân thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, người này đã trả cho Giáp tổng số tiền gần 80 triệu đồng dưới dạng tiền ảo Bitcoin, Litecoin.

Hoàng Ngọc Giáp khai nhận đã bán các đồng tiền ảo và quy đổi ra tiền Việt Nam, qua đó hưởng lợi khoảng 30 triệu đồng; Tình và Bích mỗi người hưởng lợi khoảng hơn 20 triệu đồng.

Thanh niên cho biết, không chỉ xảy ra tại Ninh Bình mà những ngày gần đây, công an nhiều huyện và xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang thông tin rộng rãi đến người dân, cảnh báo xuất hiện người lạ về các địa phương xin chụp ảnh CCCD, CMND, và được trả tiền với mức từ 50.000 - 100.000 đồng.

Theo cảnh báo của cơ quan công an, thẻ CCCD gắn chíp có mã QR và chip trên thẻ, chứa nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao lợi dụng để trục lợi.

Thông tin tới Công Luận, chị Phạm Thị Tâm (Thanh Chương – Nghệ An) cho biết: “Tại thôn Mỹ Tiến (Xã Thanh Mỹ) vừa rồi có người lạ tới xin chụp ảnh căn cước công dân, đã có một số người cho chụp, và khi chụp xong những người này cho người dân một chai dầu ăn và số tiền là 100.00 đồng. Những trường hợp mà các đối tượng tiếp cận thường là người già, các người dân ở vùng quê…”.

Nhiều thông tin cá nhân quan trọng như CCCD đã bị đánh cắp và rao bán công khai trên mạng xã hội với mục đích xấu.

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hay CMND hai mặt là có thể được giải quyết hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Vì vậy, các đối tượng xấu thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt.

Các app cho vay tiền online này có ưu điểm là thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, nhưng có nhược điểm lớn nhất đó là bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc có xác minh nhưng quá trình xác minh rất sơ sài, từ đó tạo sơ hở và kẽ hở cho những đối tượng khác có cơ hội để chiếm đoạt tiền thông qua hợp đồng vay.

Để phòng ngừa kẻ xấu sử dụng thông tin cá nhân trái phép, cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh CCCD, CMND mà không rõ mục đích.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: Mua Bán Thông Tin Cá NhânDữ Liệu Cá NhânCăn Cước Công Dân