Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh sát Ấn Độ tìm thấy hàng trăm thi thể bên bờ sông Prayagraj giữa lúc số ca tử vong do Covid-19 vẫn tăng cao
16/05/2021 14:28
(HanoiTV) - Cảnh sát Ấn Độ đang tiếp cận với dân làng ở miền bắc nước này nhằm thu hồi các thi thể bị chôn vùi trong các ngôi mộ cát nông hoặc trôi dạt trên bờ sông Hằng.
Mưa lớn đã làm lộ ra hàng trăm thi thể ở bờ sông Prayagraj khiến nhiều người lo ngại đây có thể là thi thể của các bệnh nhân Covid-19.

Trên xe jeep và thuyền, cảnh sát Ấn Độ sử dụng loa di động có micro yêu cầu người dân không vứt xác xuống sông. “Chúng tôi ở đây để giúp bạn thực hiện những nghi thức cuối cùng,” cảnh sát cho biết.

Hôm thứ Sáu, mưa to đã làm lộ những tấm vải che của những thi thể được chôn trong những ngôi mộ cát nông trên bờ sông ở Prayagraj, một thành phố thuộc bang Uttar Pradesh.

Navneet Sehgal, phát ngôn viên chính quyền bang, hôm Chủ nhật bác bỏ thông tin từ báo chí địa phương rằng hơn 1.000 thi thể nạn nhân COVID-19 đã được vớt từ các con sông trong hai tuần qua. Ông nói: “Theo tôi những thi thể này không liên quan gì đến”COVID-19.

Ông cho biết một số dân làng không hỏa táng người chết, theo phong tục, do truyền thống của người Hindu trong một số thời kỳ có ý nghĩa tôn giáo và vứt xác họ xuống sông hoặc đào mộ trên bờ sông.

KP Singh, một sĩ quan cảnh sát cấp cao, cho biết nhà chức trách đã dành một khu hỏa táng cho những người chết vì COVID-19 trên bờ sông Prayagraj và không còn cho phép chôn cất ở bờ sông nữa.

Chi phí cho dịch vụ tang lễ ở Ấn Độ tăng cao nên nhiều gia đình lựa chọn việc chôn vùi người thân dưới cát hoặc thả trôi trên sông.

Nhà chức trách bang Sehgal đã tìm thấy "một số lượng nhỏ" các thi thể trên các bờ sông, ông nói, nhưng không đưa ra con số.

Ramesh Kumar Singh, thành viên của Bondhu Mahal Samiti, một tổ chức từ thiện chuyên giúp hỏa táng các thi thể, cho biết số người chết ở các vùng nông thôn rất cao, và người dân nghèo đã vứt xác xuống sông vì chi phí mai táng cắt cổ. Chi phí hỏa táng đã tăng gấp ba lần lên tới 15.000 rupee (tương đương 210 USD).

Các cơ quan y tế tuần trước đã vớt được 71 thi thể trôi dạt vào bờ sông Hằng ở bang Bihar lân cận.

Các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm tử thi nhưng cho biết họ chưa thể xác nhận nguyên nhân cái chết là do thi thể đã phân hủy.

Một chục xác chết cũng được tìm thấy vào tuần trước bị chôn vùi trong cát tại hai địa điểm trên bờ sông ở quận Unnao, cách Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh, 40 km về phía tây nam. Thẩm phán quận Ravindra Kumar cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân cái chết.

Hai bang lớn của Ấn Độ, Uttar Pradesh và Bihar, với tổng số gần 358 triệu người, nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt tăng đột biến quét qua đất nước với số người chết thương tâm. Dân làng Hapless đã đổ xô đưa những người bệnh đến các thị trấn và thành phố gần đó để điều trị, nhiều người trong số họ chết trên đường đi.

Bộ Y tế hôm Chủ nhật báo cáo 311.170 trường hợp mắc mới được xác nhận trong 24 giờ qua, giảm so với 326.098 vào thứ Bảy.

Bộ cũng báo cáo thêm 4.077 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết lên 270.284 người.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2