Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh sát Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ xả súng trường tiểu học Texas
28/05/2022 15:07
(HanoiTV) - Đại tá Steven McCraw, Giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas (Mỹ), thừa nhận quyết định không can thiệp vào vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb sớm hơn là sai lầm và không có gì để bào chữa.
Đại tá Steven McCraw, Giám đốc Sở An toàn công cộng bang Texas, phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ ngày 27/5. Ảnh: CNN

Ngày 27/5, ông McCraw đã khóc tại cuộc họp báo ở thành phố Uvalde, bang Texas khi nói rằng "không có gì để bào chữa" cho quyết định không can thiệp sớm hơn của các sĩ quan cảnh sát đã được đào tạo, báo The Guardian đưa tin.

Trưa 24/5 (giờ địa phương), tay súng Salvador Ramos, 18 tuổi, đã xông vào Trường tiểu học Robb với một khẩu súng trường bán tự động AR-15 và giết chết 19 em học sinh cùng 2 giáo viên.

Theo ông McCraw, chỉ huy hiện trường lúc đó đã nhận định tình hình không đúng, dẫn đến quyết định sai lầm là chờ bên ngoài hành lang, thay vì xông vào lớp học sớm hơn. Ông McCraw không nêu tên người chỉ huy này.

Theo Hãng tin Reuters, có khoảng 20 sĩ quan cảnh sát đã chờ bên ngoài hành lang gần 1 giờ trước khi xông vào lớp học và giết chết tay súng Ramos. Chỉ huy hiện trường lúc đó cho rằng tay súng đã dựng rào chắn bên trong lớp và các em học sinh tạm thời không gặp nguy hiểm.

"Đó là một quyết định sai lầm", Giám đốc McCraw nói.

Học sinh chạy đến nơi an toàn sau khi thoát ra ngoài lớp học qua lối cửa sổ tại Trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

Giám đốc Cơ quan An toàn công cộng Texas cho biết có một số học sinh 9 đến 10 tuổi mắc kẹt cùng tay súng đã sống sót sau vụ thảm sát. Trong số này có ít nhất hai học sinh đã liên tục gọi tới số điện thoại khẩn cấp 911 để yêu cầu cảnh sát can thiệp.

Theo ông McCraw, có ít nhất 8 cuộc gọi trong khoảng thời gian từ 12h30 (tức nửa giờ sau khi Ramos xông vào trường) đến 12h50 trưa 24/5, lúc cảnh sát xông vào lớp học và hạ gục tay súng này.

Ông McCraw không rõ các cảnh sát tại hiện trường lúc đó có hay biết gì về các cuộc gọi này hay không.

Một bé gái đã gọi điện thoại tới số 911 vào lúc 12h16 và nói với cảnh sát rằng vẫn còn "tám đến chín" học sinh còn sống. Ba tiếng súng nổ được nghe thấy trong một cuộc gọi lúc 12h21.

Ông McCraw cho biết cảnh sát đã xông vào lớp học ba phút sau cuộc gọi cuối cùng, khi cảnh sát sử dụng chìa khóa của người gác cổng để mở cửa lớp học.

Một số video xuất hiện trên mạng xã hội hôm 26/5 cho thấy, nhiều phụ huynh sốt ruột đứng chờ bên ngoài trường đã giục cảnh sát xông vào trong khi vụ xả súng đang diễn ra.

Theo Reuters, các nhà điều tra vẫn đang tìm hiểu động cơ của vụ tấn công. Ramos, một học sinh trung học phổ thông đã bỏ học, không có tiền án và không có tiền sử bệnh tâm thần.

Cảnh sát Texas cũng đang cố gắng thu thập dữ liệu và ráp nối các sự kiện, đồng thời liên tục thay đổi thông tin về diễn biến vụ xả súng. Theo thông tin mới nhất được DPS cung cấp, tay súng Ramos bị các đặc vụ biên phòng tiêu diệt lúc 12h50 ngày 24/5, không phải 13h06 như thông tin trước đó.

Phụ huynh tuyệt vọng gào khóc bên ngoài trường tiểu học Robb và bị cảnh sát ngăn vào trường học khi vụ xả súng xảy ra hôm 24/5. Video: CNN.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: xả súng trường họcthành phố UvaldeCảnh sát Mỹ