Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được hung thủ sát hại thanh niên người Việt Nam tại Osaka
05/08/2021 20:33
(HanoiTV) - Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), vào 16 giờ 10 phút giờ địa phương ngày hôm nay (05/08), cảnh sát Osaka thông báo là đã bắt được hung thủ, là một người nước ngoài.
Nạn nhân trong hình ảnh cắt từ clip. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Đây là câu trả lời được Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ ngoại giao ngày 5/8 khi phóng viên đề nghị cập nhật tình hình vụ việc nam thanh niên Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, việc hậu sự của nạn nhân được thực hiện thế nào?

Bà Lê Thu Hằng nhấn mạnh, Như Bộ Ngoại giao đã thông tin, ngay sau khi có thông tin trên mạng xã hội về việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba của Osaka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực để tìm hiểu thông tin vụ việc. Ngày 03/8/2021, Cảnh sát tỉnh Osaka đã thông báo chính thức cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, xác nhận nạn nhân là công dân Việt Nam, sinh năm 1999, quê quán Hải Phòng. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cũng đã liên hệ được với gia đình, sơ bộ thông tin, gửi lời chia buồn đến nạn nhân và khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong vấn đề hậu sự.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, vào 16 giờ 10 phút giờ địa phương ngày hôm nay (05/08), cảnh sát Osaka đã thông báo là đã bắt được hung thủ, là một người nước ngoài.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản, đề nghị khẩn trương điều tra và đưa hung thủ ra xét xử trước pháp luật, đồng thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. Ở trong nước, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.

Đây là sự việc hết sức đau lòng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nạn nhân và đề nghị phía Nhật Bản sớm đưa hung thủ ra xét xử.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 5/8, cảnh sát tỉnh Osaka đã bắt được nghi phạm hành hung dã man và sát hại công dân Việt Nam T.T.A tại khu vực đi bộ ven sông cầu Ebisu (thuộc quận Chuo, thành phố Osaka) vào tối 2/8.

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, vào lúc 16h10, cảnh sát tỉnh Osaka thông báo với Tổng lãnh sự quán rằng nghi phạm này bị bắt vào lúc 13h34 ngày 5/8.

Hung thủ 26 tuổi, tên Alberto, quốc tịch Cộng hòa Dominica, không nghề nghiệp, không nơi cư trú cố định.

Trước đó, chiều 3/8, Cảnh sát tỉnh Osaka (Nhật Bản) đã có văn bản chính thức xác nhận về nhân thân của nạn nhân bị hành hung và sau đó bị đạp xuống sông tử vong ở tỉnh này.

Trong công văn gửi Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, cảnh sát tỉnh Osaka cho biết nạn nhân là T.T.A, sinh ngày 15/9/1999, quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu số C6798205.

T.T.A bị hành hung và đẩy xuống sông lúc 20h20 ngày 2/8 tại khu vực đi bộ ven sông cầu Ebisu (thuộc quận Chuo, thành phố Osaka). Đội cứu hộ đã đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng anh không qua khỏi và qua đời vào lúc 21h21 ngày 2/8./.

Tổng hợp

Từ khóa: sát hại người Việt ở Osaka