Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh tuyết rơi hiếm gặp trên sa mạc Sahara
20/01/2022 15:57
(HanoiTV) - Sa mạc Sahara bao phủ hầu khắp Bắc Phi, được biết đến là một trong những vùng khô nóng nhất thế giới, nên cảnh tượng tuyết trắng phủ đầy trên những cồn cát khiến nhiều người ngỡ ngàng.
Cảnh tượng trời xanh và tuyết trắng rơi trên cồn cát nắng cháy thu hút nhiều nhiếp ảnh gia. (Ảnh: Bav Media)

Ngày 18/1 vừa qua, nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata đã chụp những bức ảnh băng tuyết trên sa mạc gần thị trấn Ain Sefra ở tây bắc Algeria, nơi nhiệt độ hạ xuống -2 độ C.

Cảnh tượng trái khoáy diễn ra ở sa mạc khiến nhiều người không tin vào mắt của mình (Ảnh: AP).

Đợt không khí lạnh này đang bao phủ nhiều nơi ở Bắc Phi, trong đó có sa mạc Sahara, một số nơi còn hạ xuống -3 độ C. Khu vực này có độ cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển và được bao quanh bởi dãy núi Atlas, vì vậy cũng từng có tuyết rơi, tuy nhiên không phổ biến.

Tuyết rơi trên những đụn sát ở sa mạc. (Ảnh: Karim Bouchetata)

Trong hơn 40 năm qua, từng có bốn lần tuyết rơi ở Sahara vào các năm 1979, 2016, 2018 và 2021. Lần gần nhất là cùng thời điểm này năm ngoái. Cảnh tượng độc đáo với trời xanh và tuyết rơi trên cồn cát nắng cháy thu hút nhiều nhiếp ảnh gia.

Năm nay, băng tuyết không đủ nhiều để đắp người tuyết hay phủ trắng những cồn cát, tuy nhiên vẫn tạo ra cảnh tượng kỳ vĩ, độc đáo. Thành phố Ain Sefra còn được biết đến với tên gọi “Cổng vào sa mạc” - một trong những nơi xuất phát để khám phá sa mạc Sahara rộng lớn.

Nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng ở Ain Sefra là khoảng 14 độ C. (Ảnh: Bav Media)

Trái với suy nghĩ sa mạc thường xuyên nắng nóng, khí hậu ở Sahara mùa đông rất lạnh, nhất là vào ban đêm, đôi khi hạ xuống dưới 0 độ C. Nhưng hình thái tuyết không thường xảy ra bởi độ ẩm quá thấp. Nhiệt độ trung bình trong ngày từ 38 độ C đến trên 50 độ C nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn.

(Ảnh: Twitter SPAqualitylife)

Trước đó, đợt không khí lạnh cũng bao phủ nhiều địa phương ở Arab Saudi khiến thành phố Tabuk phía tây bắc nước này chìm trong tuyết trắng, nhiệt độ giảm mạnh. Du khách kéo lên đỉnh núi Jabal Al Lawz, cách không xa sa mạc Sahara, để chiêm ngưỡng trận tuyết lớn đầu năm.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: tuyết rơiphủ trắngsa mạcSaharathị trấn Ain Sefrabiến đổi khí hậu