Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cây hoa bún cổ thụ 300 năm tuổi duy nhất ở Hà Nội
29/03/2021 16:42
(HanoiTV) - Những ngày cuối tháng Ba, cây hoa bún cổ thụ được mệnh danh là "bảo vật" 300 năm tuổi của ngôi làng cổ tại Hà Nội lại tiếp tục một mùa hoa vàng rực rỡ, sáng rực cả một góc trời.
Có tuổi đời gần 300 năm, cây hoa bún tại làng Đình Thôn (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân và đến nay trở thành biểu tượng đặc trưng của làng Đình Thôn.
Tại các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế… không khó để bắt gặp một cây hoa bún, tuy nhiên tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây.
Cây hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, thuộc chi Crateva, họ Bạch. Đây là loại cây thân gỗ tán rộng, cao 15-20m, phân cành mạnh, vỏ màu xám nâu. Cành thường cong rũ, rất dẻo dai.
Hoa bún chỉ nở duy nhất một lần vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 dương lịch và sau một tháng sẽ tàn. Hoa bún khi nở có mùi thơm dễ chịu, nhụy hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún và cả cây hoa thì như một rổ bún, bởi vậy mọi người gọi luôn với cái tên là cây hoa bún.
Hoa mọc thành từng chùm phía đầu cành, sắc vàng trắng của hoa lẫn sắc xanh của lá khiến cây bún mỗi khi nở hoa đều nổi bật một góc làng.
Theo lời người dân sống quanh đây, hàng ngày có nhiều người đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chụp ảnh lưu niệm với cây hoa bún. Người dân Đình Thôn coi cây hoa bún như ''báu vật'' của làng nên ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa, bẻ cành.

Bài và ảnh: Thúy Hiền

Từ khóa: Hoa búnĐình Thôn