Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cây huyết đằng và tính vị qui kinh chữa bệnh
06/04/2021 08:00
(HanoiTV) - Cây huyết đằng là một loại dây leo, thân có thể dài tới 10m, vỏ bên ngoài màu hơi nâu. Lá mọc so le nhau, lá kép, gồm có 3 lá chét, cuống lá dài từ 4,5-10cm, lá chét ở giữa có cuống ngắn, lá chét hai bên gần như không cuống. Phiến lá chét ở giữa hình trứng, lá chét 2 bên hơi hình thận, dài từ 7cm đến 11cm, rộng từ 3,5cm đến 6,5cm.

Mặt trên của lá có màu xanh, mặt dưới của lá có màu xanh nhạt. Là loại cây có hoa đơn tính, khác gốc, mọc thành chùm ở các kẽ lá, cụm hoa dài tới 14cm, mọc thõng xuống. Hoa đực có màu vàng xanh, có 6 lá đài, có 6 cánh tràng thoái hóa thành hình sợi và 6 nhị. Hoa cái gần giống như hoa đực, nhiều lá noãn và bầu thượng.

Cây huyết đằng (dân gian thường gọi là cây máu người) khi mới thu hoạch, nhựa cây có mầu đỏ như máu.
Huyết đằng là loại cây mọc hoang ở Ba Vì,  Lào Cai, Bắc Thái, Hoà Bình, Lạng Sơn,… Mọc ở trong các quần hệ rừng kín thường xanh trên núi đất, núi đá vôi; đôi khi  hay gặp ở kiểu rừng thưa nửa rụng lá hơi khô.
Huyết đằng đã được bào chế sấy khô để bảo quản làm vị trong các bài thuốc cổ phương chữa bổ khí huyết, xương khớp...
Bác sỹ Nguyễn Hồng Minh- :Phó Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hà Nội cho biết: "Cây huyết đằng có thể sống được trên nhiều loại đất như  bazan, đất pha cát dọc theo các bờ sông suối. Cây huyết đằng thường phân bố ở độ cao không vượt quá 1600m.. Có tác dụng chữa bệnh khá hiệu quả và là một trong những vị của các bài thuốc Đông y "

Bộ phận dùng của cây huyết đằng

Thân cây huyết đằng là thân gỗ leo nên thu hái được quanh năm. Chúng ta chặt về, cắt bỏ cành lá, để vài ngày cho nhựa se lại, sau đó mới chặt khúc và phơi khô. Thân cây khi tươi cắt ngang có màu nhựa đỏ như màu máu người, lúc khô ở mặt cắt có nhiều vòng đen do nhựa quánh lại.

Thu hái và chế biến cây huyết đằng

Cây huyết đằng thu hái quanh năm, tốt nhất vào tháng 8 và tháng 10. Chặt cây về, sau đó cắt bỏ cành lá và chọn thứ to, chắc, rồi phơi khô.

Tính vị, kinh quy của cây huyết đằng

Cây huyết đằng có vị đắng, ngọt và tính bình. Tác dụng lên 2 kinh Tâm, Tỳ.

Công dụng cây huyết đằng là gì?

Cây huyết đằng được sử dụng nhiều để bổ máu và điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau. Cây này thường dùng cho những đối tượng như: người ốm yếu, suy nhược cơ thể, phụ nữ kinh nguyệt không đều; người già bị phong thấp, đau nhức và người khí huyết hư hàn.

Cây huyết đằng chữa bệnh gì? Một số bài thuốc từ cây huyết đằng

Cây huyết đằng có tác dụng trị đau lưng, gối mỏi

Dùng bài gồm có 16g cây huyết rồng; tục đoạn, xuyên khung, cẩu tích và dây đau xương mỗi thứ sử dụng 12g. Sắc tất cả các vị thuốc trên rồi đem uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần uống mỗi ngày. Dùng bài thuốc này liên tục khoảng 6 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Cây huyết đằng có tác dụng giúp cơ thể suy yếu, đổ mồ hôi trộm

Dùng bài gồm có 90g kê huyết đằng, đem rửa sạch, rồi sắc lấy nước. Cho vào trong hỗn hợp thuốc vừa sắc 1 – 2 quả trứng gà nấu như canh và kiên trì ăn liên tục từ 5 – 7 ngày để bồi bổ sức khỏe.

Cây huyết đằng có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều

Bài thuốc bao gồm 16g cây huyết rồng, 10g ngưu tất, 6g nghệ vàng và 12g ích mẫu. Sắc uống tất cả các vị thuốc trên với nhau, mỗi ngày một thang. Sử dụng liên tục từ 5 ngày đến 10 ngày thì tình trạng trên sẽ chấm dứt.

Cây huyết đằng có tác dụng trị khí huyết hư, thiếu máu, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

Bài thuốc bao gồm có 16g huyết rồng; đương quy, hà thủ ô, thục địa mỗi thứ 12g, 10g nhân sâm. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia ra làm hai lần, nên uống thuốc ngay khi thuốc còn nóng. Dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.

Cây huyết đằng có tác dụng trị đau dạ dày

Dùng bài gồm có Kê Huyết đằng từ 16 đến 20g. Sắc với nước, hoặc ngâm với rượu để uống, có thể dùng dây để nấu cao đều được.

Cây huyết đằng có tác dụng chữa đau lưng

Bài thuốc bao gồm kê huyết đằng, tỳ giải, rễ trinh nữ, ý dĩ mỗi thứ sử dụng 16g; cỏ xước 12g; quế chi rễ lá lốt, thiên niên kiện mỗi thứ 8g; trần bì 6g. Cho tất cả hỗn hợp trên với nhau rồi sắc uống.

Tuyết Mai

Từ khóa: