Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chàng trai 9X Hà Nội với khát vọng đưa cổ phục Việt Nam ra thế giới
18/05/2022 15:02
(HanoiTV) - Từ niềm đam mê lịch sử và cổ phục, Nguyễn Đức Lộc chọn cho mình con đường riêng, tự khai phá, phục dựng, thiết kế và kinh doanh trang phục cổ của dân tộc. Chàng trai 9X Hà Nội là một trong những người trẻ tiên phong đưa cổ phục gần hơn với giới trẻ và luôn ấp ủ khát vọng đưa cổ phục Việt Nam ra thế giới.

Niềm đam mê với cổ phục

Năm 2019, Đức Lộc được trao giải nhà thiết kế trang phục xuất sắc nhất của Harper’s Bazaar Star Awards 2019. Hiện nay, dù mới 31 tuổi, nhưng Nguyễn Đức Lộc đã là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Ỷ Vân Hiên - công ty chuyên về những trang phục cổ của dân tộc. Gặp Lộc, không ai nghĩ rằng một “cậu ấm” có vẻ ngoài rất “thời thượng” lại say mê trang phục cổ đến như vậy.

Nhà thiết kế cổ phục Nguyễn Đức Lộc trong bộ trang phục cổ. (Ảnh: Daidoanket)

Ngắm những bộ trang phục cổ lộng lẫy, đậm nét văn hóa Việt được Ỷ Vân Hiên phục dựng, không chỉ nhận thấy sự tỉ mẩn, cẩn trọng trong từng chi tiết, từng đường kim mũi chỉ mà còn thấy được cả tình yêu và sự đam mê vô bờ của ông chủ gửi gắm vào đó.

Để biến ước mơ thành sự thật, Lộc đã từng một mình lặn lội đến những làng nghề, tìm gặp những nghệ nhân để tìm hiểu về văn hóa dân tộc đặc biệt là những trang phục cổ. Càng tìm hiểu, càng thấy yêu và say mê, vì thế dù từng làm ở một đài truyền hình có tiếng nhưng Lộc đã quyết định rẽ ngang để được sống và “cháy” với niềm đam mê của mình.

Đưa cổ phục Việt đến gần với giới trẻ

Là thanh niên thế hệ trẻ, nên Lộc có cách suy nghĩ, gìn giữ văn hóa theo lối của người trẻ. Nhận thấy trang phục cổ dù đẹp đến mấy, nhưng nếu chỉ tồn tại trên sách vở, trong bảo tàng, không được phổ cập, không được công chúng biết đến, gìn giữ sẽ rất đáng tiếc, không được lâu dài, Lộc tìm cách phổ cập, quảng bá trang phục cổ của người Việt đến với giới trẻ, mong muốn giới trẻ sẽ tiếp nhận, đưa vào trong cuộc sống. Bởi theo Lộc, các bạn trẻ là tương lai của đất nước. Nếu các bạn nắm giữ, bảo tồn văn hóa trong chính cuộc sống, văn hóa truyền thống chắc chắn sẽ "sống" khỏe.

Với tâm niệm ấy, với niềm tin ấy, Nguyễn Đức Lộc đã thông qua nhiều hình thức, tuyên truyền, quảng bá, maketing, kinh doanh, thông qua nghệ thuật sân khấu, điện ảnh… để phổ cập đưa cổ phục Việt, đưa văn hóa truyền thống đến cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Đôi bạn trẻ mặc cổ phục chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Daidoanket)

Những nỗ lực của Lộc cùng các cộng sự đã thành công. Qua những buổi tuyên truyền, những show trình diễn thời trang, qua các sự kiện văn hóa, Nguyễn Đức Lộc cùng các cộng sự ở Ỷ Vân Hiên tổ chức, các bạn trẻ đã có những kiến thức nhất định về cổ phục Việt. Các bạn đã hiểu thế nào là áo dài 5 thân, thế nào là áo Giao lĩnh, áo Nhật Bình… Rồi càng ngày, càng có nhiều bạn trẻ yêu thích, tìm đến cổ phục Việt. Khách hàng đặt mua trang phục cổ của Ỷ Vân Hiên có từ sinh viên, du học sinh, đến diễn viên, người mẫu, ca sỹ, doanh nhân, rồi các nhà ngoại giao, các đại sứ… Có bạn trẻ tìm đến đặt trang phục cổ cho lễ cưới của mình.

Chia sẻ về những kế hoạch trong việc phát triển trang phục Việt trong tương lai Nguyễn Đức Lộc cho biết anh sẽ tiếp tục đào sâu nghiên cứu về trang phục cổ Việt Nam, vì đó là cả một kho tàng chưa được khai phá hết, phần mọi người biết đến qua những trang phục anh đã tạo dựng cũng chỉ là một phần rất nhỏ. Sắp tới anh mong muốn sẽ tập trung để cho ra mắt công chúng những bộ sưu tập dày công nghiên cứu có hàm lượng giá trị nghiên cứu sâu hơn. Và Ỷ Vân Hiên sẽ tiếp tục trên con đường quảng bá trang phục rộng hơn để phục vụ cho công chúng trong nước và quốc tế.

Đưa cổ phục Việt Nam ra thế giới

Là một thanh niên trẻ tuổi, nhưng Nguyễn Đức Lộc đã hướng đến khát vọng đưa cổ phục Việt Nam ra với thế giới, đưa văn hóa trở thành thương hiệu quốc gia.

Trước khi đưa cổ phục ra với thế giới, cổ phục phải “sống” được ở trong nước. Nó phải được công chúng trong nước biết đến, đón nhận, phát triển mạnh để từng bước xuất ngoại. Hiện nó chỉ đang dừng ở bước tự phát, hoặc manh nha được sử dụng trong đời sống chứ chưa trở thành sự lựa chọn. Khi có định hướng, hành lang pháp lý cụ thể thì tôi cũng sẵn sàng cố gắng đưa di sản cổ phục Việt Nam lên tầm cao mới, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, Nguyễn Đức Lộc chia sẻ.

Một số mẫu thiết kế  trang phục cổ mà Ỷ Vân Hiên đã phục dựng. (Ảnh: Soha)

Nói về những thành tựu mà mình đã đạt được, Lộc cho biết: “Nếu nói về thành tựu liên quan đến tiền thì tôi chưa giàu có bằng thiên hạ. Nếu nói về tiếng tăm thì cũng có nhưng nhiều người còn nổi tiếng hơn.Tôi chỉ hãnh diện khi việc kinh doanh của mình góp phần tạo ra giá trị cho cộng đồng và nâng tầm thương hiệu quốc gia.”

Động lực để chàng trai 9X nghiên cứu sâu hơn về cổ phục và đưa cổ phục ra với công chúng trong nước và quốc tế chính là lòng tự tôn dân tộc. Lộc cho biết, khi ra nước ngoài, sống trong môi trường đa quốc gia, chúng ta sẽ thấy giá trị văn hóa dân tộc lớn thế nào.

Trang phục áo Nhật Bình. (Ảnh: Soha)

Một trong những thành phần cấu thành nên văn hóa quốc gia là trang phục dân tộc. Trang phục truyền thống phản ánh bề dày văn hóa, thể hiện nhân sinh quan, thẩm mỹ quan. Nó là thứ đập vào mắt chúng ta đầu tiên. Có thể khi gặp ai đó, bạn chưa biết họ là ai, thuộc dân tộc nào, đến từ đâu, tầng lớp địa vị, học hành ra sao thì trang phục dân tộc sẽ trả lời gần hết câu hỏi đó. Trang phục truyền thống của người Việt chúng ta trải qua nghìn năm lịch sử, qua những triều đại phong kiến khác nhau chính là điểm mạnh, là di sản để chúng ta quảng bá ra thế giới, Lộc chia sẻ.

Điều đó đã khơi dậy khiến Nguyễn Đức Lộc phải suy nghĩ xem mình có thể góp sức nào để nâng tầm giá trị cổ phục Việt Nam. Chính vì vậy, anh tìm hiểu rất sâu về trang phục truyền thống và phục dựng trang phục cung đình, mong muốn một ngày có thể "xuất khẩu" ra nước ngoài. Việc này không chỉ dừng lại ở câu chuyện kinh doanh, mà đó là câu chuyện về tự hào bản sắc dân tộc.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: cổ phụctrang phụcViệt Namdân tộcgiới trẻHà NộiNguyễn Đức Lộc