Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Chắp cánh niềm tin cho các bệnh nhi ung thư
30/09/2022 11:12
(HanoiTV) - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tổ chức chương trình "Con thuyền mơ ước" nhằm tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang điều trị ung thư tại đây. Chương trình là những câu chuyện cảm động về những bạn trẻ đã chiến thắng bệnh ung thư.

 

 

Theo thống kê trên thế giới, mặc dù ung thư ở trẻ em hiếm gặp, nhưng đây lại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến bệnh tật ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 trẻ dưới 19 tuổi được chẩn đoán ung thư mới. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 2.500 trẻ em mắc bệnh ung thư.

Thông tin trên được TS. BS Bùi Ngọc Lan - Giám đốc Trung tâm ung thư (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay tại chương trình “Con thuyền mơ ước” nhằm hưởng ứng tháng nhận thức về ung thư trẻ em 2022.

Theo TS.BS Lan, những năm trước, tỷ lệ bỏ cuộc điều trị của nhiều gia đình khi có trẻ mắc ung thư khoảng 20% thì nay chỉ còn dưới 10%. Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học công nghệ và thuốc trong điều trị, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khỏi bệnh đã tăng lên rất cao, mang lại cuộc sống bình thường cho nhiều bệnh nhân nhi.

Tại chương trình, những “chiến binh” chiến thắng bệnh ung thư đã có dịp giao lưu, chia sẻ những khó khăn và hành trình vượt qua bệnh tật. Các em đã chiến thắng bệnh ung thư để khỏe mạnh, đi học, đi làm và hạnh phúc trong cuộc sống... Cuộc gặp mặt tiếp thêm động lực cho nhiều gia đình có con đang điều trị tại trung tâm.

Câu chuyện của em Quân (SN 2007, ở Đà Nẵng) – bệnh nhi đã vượt qua căn bệnh ung thư, khiến nhiều người có mặt tại chương trình không khỏi xúc động.

Tháng 10/2010, 2 ngày trước khi đón sinh nhật tuổi lên 3, gia đình em nhận kết quả em mắc ung thư máu. Chị Trần Thị Phương (SN 1971) – mẹ của em, bàng hoàng khi nghe bác sĩ báo tin. Từ Đà Nẵng, chị tất tả đưa con ra Hà Nội xét nghiệm lại với mong muốn kết quả đó là sai. Nhưng lần thứ 2 này phép màu tiếp tục không xảy ra khi bác sĩ khẳng định bé mắc ung thư.

Chị nói, trước đó Quân bị sốt xuất huyết. 1 tháng sau khi khỏi bệnh, người mẹ thấy con ăn ít nhưng bụng to dần, chị đã chia sẻ nỗi lo lắng với chồng và anh gạt đi. Sau đó, thấy da con càng ngày càng trắng quá mức bình thường, anh chị đưa con đi khám và bất ngờ khi biết con mắc bệnh ung thư lúc còn quá bé.

Những ngày tháng sau đó là hành trình chị Phương cùng con từ Đà Nẵng ra Hà Nội chữa bệnh. Chị nói đó là khoảng thời gian khó khăn nhất trong đời. 2 anh chị vốn làm nghề nông, từ Thanh Hóa vào Đà Nẵng lập nghiệp vào năm 2008. Khó khăn, thiếu thốn đủ bề, họ thuê trọ để sống tạm.

Đến năm 2010, kinh tế chưa ổn định, họ lại phải lo lắng chữa bệnh ung thư cho con. Việc chạy chữa cho con trai càng khiến kinh tế gia đình kiệt quệ. Chị Phương đảm nhận nhiệm vụ đồng hành cùng con đi chữa bệnh, chồng chị lao đầu vào kiếm tiền. Vì để chồng yên tâm lao động, mọi khó khăn, người phụ nữ này đều giữ trong lòng, chỉ mong anh yên tâm làm ăn.

Năm 2013, bệnh chuyển biến tốt, Quân được ra viện. Hiện nam sinh này đã 15 tuổi và học lớp 10. Sức khỏe em đã hoàn toàn ổn định. Nhìn lại hành trình của mình, Quân nói: “Hiện tại y học phát triển, các bệnh nhi sẽ khả quan hơn trong hành trình chống chọi với bệnh. Hy vọng các bạn mắc bệnh sẽ kiên trì điều trị để có kết quả như em, dù đau đớn nhưng xin bạn đừng bỏ cuộc”.

 

Chuyện của Quân là một trong nhiều chuyện của những em bé ung thư đã nỗ lực giành lại sự sống tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Hàng ngày bệnh viện tiếp nhận từ 40 – 60 bệnh nhân ung thư. Các cháu bé ung thư phải điều trị rất dài ngày, chịu rất nhiều nỗi đau, nỗi đau về mặt tinh thần, nỗi đau về mặt thể chất. Chúng tôi cố gắng tập trung vào việc giảm đau cho bệnh nhân. Việc các cháu đã khỏi bệnh chia sẻ thế này cũng là để các nhà tài trợ hiểu hơn các con và cũng để thắp lên niềm hi vọng cho các cháu bé đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.", ông Cao Việt Tùng , Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.  

Hiện nay, Hội Ung thư trẻ em quốc tế (SIOP) lấy biểu tượng ruy băng vàng là biểu tượng của ung thư nhi, ngày 15/2 là Ngày ung thư trẻ em và tháng Chín là tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư trẻ em trên toàn thế giới.

“Gần đây, sáng kiến toàn cầu dành cho ung thư trẻ em (GICC,) được thành lập với mong muốn hỗ trợ các nước để đạt tỷ lệ sống sót của trẻ em ung thư ít nhất là 60% vào năm 2030 và giảm sự đau đớn của trẻ em ung thư. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là một trong các bệnh viện tham gia vào tổ chức GICC cam kết hỗ trợ cho trẻ em ung thư”, TS Bùi Ngọc Lan cho biết thêm.

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: bệnh nhi ung thưung thư trẻ em